Công văn 73/2019/CV-VASEP: hỗ trợ giải quyết các bất cập liên quan đến kháng sinh trong hàng TS tiêu thụ nội địa

Thứ 6, 02/08/2019 | 08:07 GTM +07
Số/ ký hiệu: 73/2019/CV-VASEP
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 01/08/2019
File đính kèm:
Download File

Ngày 01/8/2019, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ban hành công văn số 73/2019/CV-VASEP gửi Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương v/v hỗ trợ giải quyết các bất cập liên quan đến kháng sinh trong hàng TS tiêu thụ nội địa

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”, các DN thủy sản đã đẩy mạnh hoạt động sản xuất và cung cấp hàng thủy sản tại thị trường nội địa. Tuy nhiên hiện tại, một số mặt hàng thủy sản đang không đưa được vào các siêu thị tại thị trường nội địa vì lý do không đạt quy định của Việt Nam về các chỉ tiêu kháng sinh trong khi đáp ứng hoàn toàn quy định của Châu Âu, cụ thể:

1. Có sự hiện diện của dư lượng một vài kháng sinh (cấm sử dụng theo Thông tư 10/2016/TT-BNNPTNT của Bộ NNPTNT ban hành ngày 1/6/2016) mặc dù dư lượng phát hiện được vẫn nhỏ hơn ngưỡng giới hạn phân tích tối thiểu (của thiết bị - MRPL: minimum required performance limit) của EU đối với các chỉ tiêu kháng sinh cấm sử dụng.

2. Có sự hiện diện của dư lượng Enrofloxacin và Ciprofloxacin mặc dù mức dư lượng của cả hai kháng sinh này vẫn ≤ 100 ppb là ngưỡng Giới hạn dư lượng tối đa cho phép (MRL) của EU quy định đối với hai kháng sinh này.

Nguyên nhân gây ra các bất cập này là do hệ thống quy định pháp lý của Việt Nam về vấn đề này vẫn còn thiếu, chưa hoàn thiện hoặc có sự bất cập.

Trong 02 năm qua, các bất cập này đã được Hiệp hội báo cáo tới Bộ NNPTNT, Bộ Y tế và Văn phòng Chính phủ tại một số văn bản cũng như tại các cuộc họp liên quan của các Bộ; và đã được Chính phủ & các Bộ xem xét giải quyết. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa giải quyết được các bất cập trên.

Việc chậm xử lý các bất cập nêu trên liên quan đến dư lượng hóa chất, kháng sinh trong hàng thủy sản tiêu thụ nội địa đã dẫn đến việc nhiều mặt hàng thủy sản của Việt Nam dù đạt tiêu chuẩn XK sang EU, một trong những thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt nhất về ATTP trên thế giới, lại không đạt được yêu cầu về quy định đối với hàng thủy sản tiêu thụ nội địa.

Để không mất quá nhiều thời gian, tranh thủ được các cơ hội thị trường, Hiệp hội trân trọng đề nghị Thứ trưởng & lãnh đạo Bộ Công Thương:

- Trao đổi và có ý kiến với Bộ NNPTNT để: (1) Sớm ban hành Thông tư quy định về ngưỡng MRPL của các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm cho hàng thủy sản tiêu thụ nội địa; cũng như cho phép đưa Enrofloxacin và Ciprafloxacin vào Danh mục hoá chất, kháng sinh hạn chế sử dụng trong sản xuất kinh doanh thủy sản với ngưỡng MRL ≤ 100 ppb (tương đương quy định của EU). (2) Trong thời gian chưa ban hành được các văn bản nêu trên, Bộ NNPTNT có công văn cho phép tạm thời áp dụng các ngưỡng giới hạn MRPL và MRL về dư lượng hóa chất kháng sinh của EU cho các hàng thủy sản Việt Nam tiêu thụ trong nước.

- Sau khi Bộ NNPTNT ban hành các Thông tư về các nội dung nêu trên, đề nghị Bộ Công Thương giao Vụ Thị trường trong nước phối hợp với Hiệp hội để cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến tất cả các kênh siêu thị, bán lẻ tại Việt Nam về các quy định này đồng thời thống nhất cách hiểu giữa các siêu thị, kênh bán lẻ với CQNN và DN cung cấp.

Đỗ Hương       

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 946

Tổng lượt truy cập: 128340510

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.