Công văn số 21/2017/CV-VASEP:cập nhật tình hình về lệnh cấm nhập khẩu tôm chưa luộc sang thị trường Úc

Thứ 5, 16/02/2017 | 16:44 GTM +07
Số/ ký hiệu:21/2017/CV-VASEP
Loại văn bản :Công văn
Ngày ban hành:14/02/2017
File đính kèm:
cv-21_gui-bo-nn-ve-lenh-cam-nk-cua-uc.pdf

Ngày 14/02/2017, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có Công văn số 21/2017/CV-VASEP gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn v.v cập nhật tình hình về lệnh cấm nhập khẩu tôm chưa luộc sang thị trường Úc

Tiếp nối công văn số 09/2017/CV-VASEP ngày 16/1/2017 gửi Bộ NN & PTNT của VASEP v/v báo cáo tình hình xuất khẩu tôm sang thị trường Úc và đề xuất giải pháp, Hiệp hội VASEP xin cập nhật tình hình như sau:

Ngày 07/01/2017, cơ quan chức năng thuộc Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc thông báo, từ ngày 09/01/2017 Chính phủ Úc thực thi lệnh khẩn cấp cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín, kể cả tôm đã được tẩm ướp dùng cho người vào thị trường Úc. Đối với các lô hàng đã được xuất khẩu trước ngày 09/01/2017 đang trên đường tới Úc thì bị kiểm soát bắt buộc 100% đối với bệnh đầu vàng, đốm trắng. Trường hợp không đạt tiêu chuẩn lô hàng sẽ bị hủy hoặc yêu cầu xuất ra khỏi nước Úc.

Ngày 6/2/2017, theo cập nhật từ Hiệp hội Nhập khẩu thủy sản Úc và một số nhà nhập khẩu tại Úc, thì thông tin báo chí cho rằng tôm tẩm ướp đã được bỏ ra khỏi danh sách cấm nhập khẩu hiện tại là không chính xác.

Thực tế là, ngày 6/2/2017, Chính phủ Úc thông báo rằng họ sẽ thực hiện một đợt rà soát lại về tôm tẩm ướp. Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia sẽ ưu tiên tập trung rà soát 05 sản phẩm cụ thể trước mắt trong nhóm sản phẩm tôm chưa luộc (uncook). Dự kiến đợt rà soát ban đầu các điều kiện nhập khẩu sẽ mất khoảng 8 tuần. Khi đợt rà soát kết thúc, Úc có thể đưa ra quyết định về những lựa chọn quản lý rủi ro tương lai cho những sản phẩm cụ thể này để khôi phục giao thương XNK.

Tiếp theo đó, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước đang xem lại các biện pháp quản lý rủi ro hiện tại đối với tôm chưa nấu chín (uncook) nhập khẩu, và dự kiến hoạt động này sẽ được hoàn thành trong 6 tháng tới.

Đỗ Hương

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
    BÌNH LUẬN
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
2981
69026063
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
Quay lại bản mobile