Công văn số 18/2017/CV-VASEP:Phóng sự bôi nhọ cá Tra Việt Nam trên đài truyền hình Cuatro TV, Tây Ban Nha

Thứ 5, 16/02/2017 | 16:45 GTM +07
Số/ ký hiệu:18/2017/CV-VASEP
Loại văn bản :Công văn
Ngày ban hành:13/02/2017
File đính kèm:
cv-18_gui-bo-nn_ve-video-boi-nho-ca-tra-tai-tbn.pdf

Ngày 13/02/2017, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có Công văn số 18/2017/CV-VASEP gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn v.v Phóng sự bôi nhọ cá Tra Việt Nam trên đài truyền hình Cuatro TV, Tây Ban Nha

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) xin báo cáo với Bộ Nông Nghiệp & PTNT về chương trình phát sóng “El Punto de Mira” của Đài truyền hình Cuatro TV tại Tây Ban Nha. Nội dung chương trình phát sóng là về những thông tin không chính xác và có ý bôi nhọ hình ảnh cá tra của Việt Nam được nuôi trên dòng sông Mekong.

Phóng sự về cá tra lần này chiếu trong Chương trình ¨En el punto de mira¨ là một chương trình thời sự toàn cảnh 360º ra đời từ tháng 7/2016 của Đài truyền hình Cuatro (Kênh 4) Tây Ban Nha, tập trung vào các phóng sự điều tra các vấn đề kinh tế - xã hội. Chủ đề chương trình  tối 10/1/2017 là nuôi trồng, buôn bán cá tra và tội phạm qua mạng.

Tuy nhiên, điều đáng nói là trong phim có đoạn phỏng vấn anh Linh Nguyễn – cán bộ từ cơ quan Sustainable Fisheries Partnership (SFP) Việt Nam, đã đưa thông tin không chính xác về điều kiện vệ sinh, chất lượng nước ở sông Mekong và sản phẩm cá tra của Việt Nam, càng góp phần gây tổn hại hình ảnh cá tra.

Về cơ bản họ kết luận mấy điểm sau để cố gắng trả lời v/v tại sao cá tra rẻ: 1) Nuôi trồng số lượng lớn, 2) Thức ăn nuôi trồng rẻ, chất lượng thấp và dùng nguyên liệu sản xuất từ cá thối, 3) Thiếu kiểm soát ở các trang trại nuôi trồng, và 4) Vận chuyển sang Tây Ban Nha dễ dàng và rẻ. Hai nội dung số 2) và số 3) là những nội dung trọng tâm họ nói xấu. Kết luận của chương trình trên tivi là họ khuyến cáo mỗi người không nên ăn cá tra quá 2 lần/tháng.

Ngay cùng ngày xảy ra sự việc, VASEP đã có thư phản hồi gửi đến Đài truyền hình này để khẳng định những hình ảnh và thông tin trên phim là hoàn toàn sai lệch và chứng minh sự tiến bộ, tính an toàn trong mọi hoạt động nuôi và chế biến cá tra tại Việt Nam.

Hiệp hội VASEP trân trọng báo cáo và kính đề nghị:

- Bộ NN&PTNT có những chỉ đạo kịp thời nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của đoạn phim nói trên đến tình hình tiêu thụ cá tra tại Châu Âu nói riêng và thế giới nói chung, cũng như để hạn chế sự tái diễn sự việc tương tự trong tương lai.

- Bộ NN&PTNT chỉ đạo làm rõ vai trò & sự tham gia của tổ chức SFP cũng như anh Linh Nguyễn đối với phóng sự cụ thể kể trên, qua đó SFP và anh Linh Nguyễn cần có những hành động khắc phục tối đa và kịp thời đối với những ảnh hưởng do họ đã trực tiếp cùng phóng viên đài truyền hình Tây Ban Nha gây ra cho cả ngành cá Tra Việt Nam.

Đỗ Hương

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
    BÌNH LUẬN
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
1160
72004617
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
Quay lại bản mobile