Công văn số 146/2016/CV-VASEP:Kiến nghị bỏ quy định công bố hợp chuẩn-hợp quy đối với hàng nhập khẩu để SXXK

Thứ 4, 21/09/2016 | 09:12 GTM +07
Số/ ký hiệu: 146/2016/CV-VASEP
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 21/09/2016
File đính kèm:
Download File

Ngày 21/9/2016, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có Công văn số 146/2016/CV-VASEP gửi Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế v.v Kiến nghị bỏ quy định công bố hợp chuẩn-hợp quy đối với hàng nhập khẩu để SXXK

 Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) trân trọng cám ơn Ông và Cục ATTP đã tổ chức hội thảo “Đối thoại Chính sách quản lý ATTP, thực hiện Nghị quyết 19-2016/NQ-CP và Nghị quyết 35-2016/NQ-CP” ngày 12/9/2016 tại Hà Nội.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị của các doanh nghiệp ngành hàng, của Hiệp hội VASEP đã được Ông và Lãnh đạo Cục trả lời trực tiếp tại Hội nghị, một số nội dung thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế hay Chính phủ cũng đã được Ông tiếp thu và chỉ đạo Cục ATTP sẽ tổng hợp kiến nghị lên Bộ Y tế để Bộ xem xét trình Chính phủ.

Như báo cáo của đại diện VASEP tại Hội nghị, từ năm 2014 đến nay, qua phản ánh của các DN hội viên, Hiệp hội VASEP đã tổng hợp và báo cáo-kiến nghị tháo gỡ về những khó khăn, vướng mắc và bất cập trong quản lý hàng hóa XNK liên quan đến các lĩnh vực quản lý ATTP và ghi nhãn hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, bao gồm: (1)  vướng mắc trong thủ tục công bố hợp quy và công bố phù hợp ATTP và (2) quy định về ghi nhãn đối với hàng hóa/nguyên liệu (phụ gia, gia vị, chất hỗ trợ chế biến, bao bì…) thuộc loại hình nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu hoặc làm nguyên liệu để sản xuất tiếp, không lưu thông tiêu thụ trong nước.

Các nội dung vướng mắc trên cũng đã được Chính phủ đưa vào phần trách nhiệm triển khai của Bộ Y tế tại Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh.

Bằng văn bản này, Hiệp hội VASEP xin tổng hợp lại các vướng mắc và kiến nghị nói trên như sau:

1. Thủ tục công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP đối với hàng nhập khẩu để SXXK (bao gồm cả nguyên liệu chế biến, phụ gia thực phẩm, gia vị, bao bì…).

2. Quy định về hồ sơ công bố phù hợp quy định ATTP để bán SP ra thị trường nội địa (NĐ 38/2012).

3. Việc ghi nhãn và dán nhãn phụ trên bao bì nguyên liệu nhập khẩu để SXXK (bao gồm cả nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, gia vị).

4. Việc thu phí kiểm lô hàng gia vị nhập khẩu để gia công quá cao.

 

Đỗ Hương

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1278

Tổng lượt truy cập: 121632966

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.