Công văn số 137/2016/CV-VASEP: cho vận chuyển nguyên liệu thủy sản nhập khẩu về kho bảo quản chờ KQ kiểm dịch

Thứ 5, 08/09/2016 | 14:43 GTM +07
Số/ ký hiệu: 137/2016/CV-VASEP
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 30/08/2016
File đính kèm:
Download File

Ngày 30/8/2016, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có Công văn số 137/2016/CV-VASEP gửi Cục Thú y v.v cho vận chuyển nguyên liệu thủy sản nhập khẩu về kho bảo quản chờ KQ kiểm dịch.

Trong hơn 01 tuần qua, Hiệp hội VASEP đã nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp (DN) thành viên về những vướng mắc trong công tác kiểm dịch nguyên liệu thủy sản nhập khẩu để SX hàng thủy sản XK. Theo đó, do đặc thù của hàng đông lạnh nếu để lâu ngoài Cảng ngoài việc phải tốn chi phí lưu kho, lưu bãi khá lớn mà còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng hàng đông lạnh do không được thường xuyên kiểm tra điều kiện bảo quản lạnh, nên trước đây các lô hàng này đã được Bộ Nông nghiệp PTNT cho phép sau khi nhập đến Cảng có thể  được mang về kho bảo quản riêng của DN để chờ kết quả kiểm dịch. Sau khi có kết quả kiểm dịch đạt yêu cầu, lô hàng mới được đưa vào sản xuất.

Tuy nhiên, sau khi Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT của Bộ NNPTNT về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản (sau đây gọi tắt là TT 26) có hiệu lực từ ngày 15/8/2016 thì các lô hàng này của một số DN đều phải kiểm dịch tại cửa khẩu nhập hàng và khi có kết quả kiểm dịch mới được phép đưa hàng về kho của DN. Trong khi đó, trước đây hàng NK để SXXK vẫn được phép làm thủ tục kiểm dịch ngay tại kho DN sau khi nhập hàng về.

Để thực hiện tốt NQ 19/2016, NQ 35/2016 của Chính phủ trong cải thiện năng lực và tháo gỡ khó khăn cho DN, Hiệp hội trân trọng đề nghị Quý Cục xem xét hỗ trợ các DN, cụ thể như sau:

+ Tiếp tục cho phép các Doanh nghiệp có lịch sử chấp hành tốt các quy định về kiểm dịch được đưa nguyên liệu thủy sản nhập khẩu về kho bảo quản riêng của DN trong lúc chờ kết quả kiểm dịch thú y như trước đây;

+ Ngoài ra, Cục xem xét áp dụng cơ chế kiểm soát rủi ro trong kiểm soát nhập khẩu (cho các mục đích NK khác nhau) dựa trên lịch sử chấp hành của DN và nguồn gốc hàng hóa để có thể phân luồng như Hải quan đang áp dụng (xanh-vàng-đỏ) – tránh thực thi kiểm tra 100% số lô NK như hiện nay để tiết kiệm chi phí xã hội và giảm thiểu ách tắc.

Đỗ Hương

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --