Công văn số 123/2016/CV-VASEP: Chính Phủ có giải pháp nhanh để cứu doanh nghiệp và đảm bảo thu nhập cho người lao động qua việc xem xét không tăng lương tối thiểu năm 2017

Thứ 5, 18/08/2016 | 09:06 GTM +07
Số/ ký hiệu: 123/2016/CV-VASEP
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 11/08/2016
File đính kèm:
Download File

Ngày 11/8/2016, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có Công văn số 123/2016/CV-VASEP gửi Ban Bí Thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Ban Kinh tế Trung ương, Ủy Ban các Vấn đề Xã hội của Quốc Hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương v.v Chính Phủ có giải pháp nhanh để cứu doanh nghiệp và đảm bảo thu nhập cho người lao động qua việc xem xét không tăng lương tối thiểu năm 2017

Trong  hội nhập Quốc tế hiện nay, các DN Thủy sản đang rất nỗ lực hoàn thiện mình để sẵn sàng hội nhập. Đảng, Nhà nước, Chính Phủ và các Bộ ngành luôn tạo điều kiện thông thoáng, sửa đổi các bộ Luật, tháo bỏ các thủ tục hành chính gây khó khăn, cản trở cho sự phát triển của DN. Bên cạnh các chính sách an sinh xã hội hết sức ý nghĩa của Chính phủ, thì việc ban hành Nghị quyết 19/2016/NĐ-CP và Nghị quyết 35/2016/NĐ-CP để nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN và cho quốc gia đã cho thấy được chủ trương lớn và nỗ lực đặc biệt của Chính phủ cho “sức khỏe” của DN và người lao động. Nhiều thủ tục về đầu tư, về Thuế, Hải Quan, kiểm tra chuyên ngành đã có bước chuyển biến đáng kể, tạo thuận lợi cho DN.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, đó chỉ là điều kiện cần song chưa đủ. Một điều rất quan trọng nữa mà Nhà Nước, Chính phủ và các Bộ ngành cần quan tâm hơn để cứu lấy các DN có số đông lao động như ngành chế biến Thủy sản trong lúc này đó là chi phí lao động và bất cập của một số quy định trong luật Lao động, cũng như đảm bảo thu nhập cho người lao động thực thụ hiện nay.

Trong khuôn khổ Báo cáo Kiến nghị này, Hiệp hội VASEP xin trình bày vấn đề tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2017 hết sức quan trọng và thực tế liên quan đến lao động, liên quan đến các DN có sử dụng nhiều lao động trong thời hội nhập.

- Chỉ số CPI là một tiêu chí quan trọng để làm căn cứ tăng LTT.

- Thêm vào đó, LTT vùng là mức lương quy định để các DN không được trả lương cho người lao động dưới mức này. Tuy nhiên, mức lương này cũng phải dựa vào năng suất lao động là chính.

- Các DN chế biến Thủy sản đã & đang trả lương cho người lao động luôn cao hơn lương tối thiểu từ 50-70%. Thực tế, Lương tối thiểu (LTT) là lương nền cho việc đóng các khoản BHXH, BHYT, BHTN và kinh phí Công đoàn.

- Thực sự tăng LTT hàng năm chỉ làm tăng thêm phần nộp vào quỹ bảo hiểm và quỹ kinh phí Công đoàn trong khi DN không thể lấy khoản nào để bù cho việc tăng các khoản nộp khấu trừ vào lương do tăng LTT hàng năm trong khi năng suất lao động không tăng.

- Các DN thủy sản chúng tôi đang lo ngại khi các Hiệp định thương mại có hiệu lực mở ra nhiều cơ hội hơn thì sự cạnh tranh của thủy sản Việt Nam sẽ ra sao khi giá nguyên liệu của VN luôn cao hơn, cũng như mức tiền công đang nhiều hơn các nước trong khu vực.

- Trong báo cáo Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố năm 2015, Tổ chức này cũng tỏ rõ sự quan ngại về vấn đề LTT và những ảnh hưởng không nhỏ của nó tới nền kinh tế. Một trong số những điểm gợi ý về chính sách được chuyên gia WB đề cập là việc tăng lương tối thiểu sẽ đạt hiệu quả tối đa nếu được quyết định dựa trên các yếu tố thực tế về năng suất lao động và năng lực cạnh tranh.

Bằng văn bản này, Hiệp hội VASEP trân trọng báo cáo và kính đề nghị Ban Bí Thư, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ Ngành xem xét tình hình kinh doanh khó khăn trong thực tế hiện nay, xem xét không tăng Lương tối thiểu năm 2017, đồng thời cho phép giãn thời gian tăng Lương tối thiểu lên 2-3 năm một lần và điều chỉnh lại mức đóng các khoản bảo hiểm phù hợp nhất cho người lao động.

Đỗ Hương

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 995

Tổng lượt truy cập: 125975694

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.