Công văn số 71/2016/CV-VASEP:Đề xuất các giải pháp đáp ứng quy định mới về an toàn cá heo (Dolphin Safe) trong kiểm soát NK thủy sản của Hoa Kỳ

Thứ 3, 17/05/2016 | 13:46 GTM +07
Số/ ký hiệu: 71/2016/CV-VASEP
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 16/05/2016
File đính kèm:
Download File

Ngày 16/5/2016, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có Công văn số 71/2016/CV-VASEP gửi Ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ NN và PTNT đề xuất các giải pháp đáp ứng quy định mới về an toàn cá heo (Dolphin Safe) trong kiểm soát nhập khẩu thủy sản của Hoa Kỳ

Theo quy định mới của Cục Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NMFS) nhằm thực thi Luật Thông tin cho Người tiêu dùng về Bảo vệ Cá heo của Mỹ (the Dolphin Protection Consumer Information Act - DPCIA), kể từ ngày 21/5/2016 trở đi, để tất cả các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu vào Mỹ có đủ điều kiện dán nhãn “An toàn Cá heo” (Dolphin Safe) thì các nhà máy chế biến xuất khẩu phải cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ thủy sản (Fisheries Certificate of Origin), Giấy chứng nhận của thuyền trưởng tàu khai thác (Captain’s Statement) xác nhận rằng không có lưới vây hay thiết bị khai thác nào khác cố ý được sử dụng để bao vây cá heo trong suốt chuyến đi đánh bắt cá ngừ, và không có con cá heo nào bị giết hoặc bị thương nghiêm trọng trong các lần đánh bắt hay sử dụng các thiết bị để đánh bắt cá ngừ. Thuyền trưởng của các tàu khai thác cá ngừ cũng bắt buộc phải có Chứng chı̉ hoàn tất khóa học “Đào tạo An toàn Cá heo dành cho Thuyền trưởng” đối với tất cả các chuyến đánh cá, ngoại trừ các tàu dùng lưới vây lớn đánh cá ở vùng nhiệt đới phía Đông Thái Bình Dương có trọng tải hơn 400 tấn (362,8 mt).

Đây là quy định mới và bắt buộc của chính phủ Mỹ. Quy định này sẽ ảnh hưởng nhiều và trực tiếp đến tất cả các lô hàng cá ngừ của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ từ ngày 21/5/2016.

Để đảm bảo không gây gián đoạn cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ, kính đề nghị Thứ trưởng chỉ đạo và xem xét:

1. Bổ sung mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ thủy sản (Fisheries Certificate of Origin), Giấy chứng nhận của Thuyền trưởng (Captain Statement) vào Phụ lục IV “Xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác” của Thông tư 50/2015/BNNPTNT ban hành ngày 30/12/2015.

2. Tổ chức phổ biến các yêu cầu mới của NOAA cũng như tài liệu  khóa học “Đào tạo An toàn Cá heo dành cho Thuyền trưởng” tới thuyền trưởng các tàu khai thác cá ngừ và giám sát việc tuân thủ đúng các quy định mới này của các tàu cá để các DN có đủ giấy tờ cung cấp cho nhà nhập khẩu lô hàng tại Hoa Kỳ.

Đỗ Hương

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1348

Tổng lượt truy cập: 130654979

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.