Công văn số 13/2016/CV-VASEP: Kiến nghị những bất cập về đơn giá kiểm nghiệm ATTP một số chỉ tiêu cao hơn thị trường

Thứ 5, 28/01/2016 | 15:57 GTM +07
Số/ ký hiệu: 13/2016/CV-VASEP
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 26/01/2016
File đính kèm:
Download File

Ngày 26/01/2016, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có Công văn số 13/2016/CV-VASEP gửi Bộ trưởng Cao Đức Phát v.v Kiến nghị những bất cập về đơn giá kiểm nghiệm ATTP một số chỉ tiêu cao hơn thị trường theo quy định tại TT 149/2013/TT-BTC ngày 29/10/2013

 Theo phản ánh của các DN thì hiện nay đơn giá kiểm nghiệm ATTP một số chỉ tiêu cao hơn thị trường theo quy định tại TT 149/2013/TT-BTC ngày 29/10/2013 của Bộ Tài chính v/v quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý vệ sinh ATTP, cụ thể như sau:

Theo quy định, các DN khi phải kiểm tra Nhà nước các lô hàng gia vị (NK để SXXK; gia vị cần thiết cho chế biến hàng giá trị gia tăng), thì các phòng Lab của hệ thống NAFIQAD (Bộ NNPTNT) kiểm nghiệm sẽ tính phí theo đơn giá quy định tại Thông tư 149/2013 của Bộ Tài chính. Bất cập là: Phí trước đây chỉ là 3.900.000 đ/lô, nhưng hiện nay là 8.125.000 đ/lô – như vậy đã tăng lên 4.225.000 đ/lô.

Lý do tăng: trước kia kiểm theo giá dịch vụ, hiện nay có một số chỉ tiêu tính theo giá Thông tư 149/2013/TT-BTC với giá cao hơn khá nhiều và không phù hợp với thực tế.

Ngày 24/12/2015, Hiệp hội VASEP đã có công văn số 178/2015/CV-VASEP gửi Bộ Tài chính để báo cáo & kiến nghị bao gồm cả nội dung bất cập này của TT149/2013 (nội dung số 3).

Tuy nhiên, tại văn bản trả lời của Bộ Tài chính số 811/BTC-TCHQ ngày 18/01/2015 (kèm theo), Bộ Tài chính khẳng định nội dung phản ánh này của Hiệp hội liên quan đến Bộ NN & PTNT và đề nghị Hiệp hội liên hệ với Bộ NNPTNT để được hướng dẫn thực hiện.

Bằng văn bản này, Hiệp hội kính đề nghị Bộ trưởng xem xét và chỉ đạo:

- Rà soát và có kiến nghị với Bộ Tài chính điều chỉnh các đơn giá quy định trong Thông tư 149/2013 để cập nhật các mức giá ở các chỉ tiêu phù hợp với thực tế và thị trường;

- Rà soát và cho phép hàng gia vị nhập gia công XK và sản xuất xuất khẩu chỉ kiểm cảm quan, miễn kiểm các chỉ tiêu vi sinh, hóa.

Đỗ Hương

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1012

Tổng lượt truy cập: 125681909

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.