Công văn số 215/2014/CV-VASEP: Mã HS một số mặt hàng thủy sản xuất khẩu vào EU và nhập khẩu vào Việt Nam

Thứ 7, 13/12/2014 | 10:40 GTM +07
Số/ ký hiệu: 215/2014/CV-VASEP
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 09/12/2014
File đính kèm:
Download File

Ngày 09/12/2014, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có công văn số 215/2014/CV-VASEP gửi Tổng cục Hải quan v/v Mã HS một số mặt hàng thủy sản xuất khẩu vào EU và nhập khẩu vào Việt Nam.

Phúc công văn số 14006/TCHQ-TXNK của Tổng cục Hải quan về việc đề nghị Bộ NN& PTTN, Bộ Công Thương và Hiệp hội CB & XKTS Việt Nam (VASEP) có ý kiến cho các mặt hàng thủy hải sản nhúng/trụng phối trộn đông lạnh thuộc nhóm 16.05 hay 03.07, Hiệp hội VASEP xin được phúc đáp như sau:

Liên quan đến vấn đề này, VASEP đã có 02 công văn số 149/2014/CV-VASEP và 179/2014/CV-VASEP gửi Tổng cục Hải quan để nêu những ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp hội viên đối với việc không thống nhất mã HS của một số mặt hàng thủy sản phối trộn đông lạnh xuất khẩu đi Châu Âu và mặt hàng nhuyễn thể 2 mảnh vỏ (nghêu, ngao..) đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam.

Cụ thể, các tờ khai xuất khẩu các lô hàng thủy sản phối trộn với một số sản phẩm nhúng/trụng (chưa chín) thể hiện mã HS0307 như thông lệ và khách hàng EU chấp nhận, nhưng từ ngày 31/7/2014, chứng thư (Heath Certificate) cấp cho lô hàng của cục NAFIQAD (Bộ NNPTNT) lại yêu cầu mã HS 1605. Việc áp mã HS có sự khác nhau, tuy không gây ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn của sản phẩm nhưng lại ảnh hưởng lớn đến uy tín của DN tại thị trường quốc tế khi bị cho là gian lận thương mại, và có thể bị phạt, cũng như áp dụng mức thuế xuất thuế nhập khẩu đói với các lô hàng nhập khẩu.

Tương tự vậy, với mặt hàng nhuyễn thể 2 mảnh vỏ (nghêu, ngao..) đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam có mã HS 0307 do quá trình “luộc/cook” của sản phẩm trước đó chỉ nhằm để bóc vỏ cứng, lấy cồi thịt của sản phẩm, không thể ăn liền. Nhưng theo phản ánh của DN, thì khi kiểm tra sau thông quan, đại diện CQ Hải quan lại cho rằng đó là sản phẩm mã HS16.

Trên các cơ sở phân tích của các DN có sản xuất và xuất nhập khẩu các mặt hàng trên, Hiệp hội nhận thấy 2 mặt hàng này áp mã HS 0307 sẽ hợp lý hơn.

Hiệp hội và các DN kính mong Tổng cục Hải quan nghiên cứu và giải quyết theo kiến nghị trên của Hiệp hội.

Đỗ Hương

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1049

Tổng lượt truy cập: 125737719

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.