Lấy ý kiến về Tiêu chuẩn Tôm ASEAN

Thứ 4, 20/08/2014 | 09:39 GTM +07
Số/ ký hiệu: TCTASA
Loại văn bản : Dự thảo
Ngày ban hành: 20/08/2014
File đính kèm:
Download File
File đính kèm:
Download File

Tiêu chuẩn tôm khu vực, một giải pháp tạm thời được xây dựng dựa trên cơ sở thực tế của các nước ASEAN và các yêu cầu về tính bền vững của thị trường như Monterey Bay Aquarium Seafood Watch®, có thể mang lại hướng đi hấp dẫn hơn cho các trang trại tôm để cải thiện môi trường và xã hội trên toàn khu vực. Với sự hình thành Cộng đồng Kinh tế chung các nước ASEAN vào năm 2015, khu vực này sẽ trở thành một trong 10 khu vực kinh tế lớn nhất trên toàn thế giới và là một bên tham gia lớn vào ngành công nghiệp thủy sản toàn cầu.

Việc thành lập một thị trường của khối ASEAN mang lại cơ hội cho ngành công nghiệp thủy sản và các đối tác tham gia hợp tác nhằm nâng cao khả năng bền vững trong nuôi tôm và khuyến khích các phương pháp nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm, tiếp tục hỗ trợ an ninh lương thực và bảo đảm sinh kế cho các nông hộ nuôi tôm quy mô nhỏ. Tại cuộc họp lần thứ 2 của Nhóm hợp tác công tư vì một ngành thủy sản bền vững của ASEAN  tổ chức năm 2013 các đại diện khu vực công và tư đã xác định việc hài hòa hóa các tiêu chuẩn tôm và các nỗ lực giảm chi phí chứng nhận đặc biệt là đối với các nhà sản xuất quy mô nhỏ là một vấn đề ưu tiên trong khu vực. 

Bản dự  thảo Tiêu  chuẩn Tôm khu vực ASEAN được xây dựng  thành một  công  cụ  có  thể ứng dụng được cho ngành công nghiệp tôm trong khu vực để nâng cao tính bền vững, nuôi trồng thân thiện với môi trường và xã hội, đặc biệt là đối với các nông hộ quy mô nhỏ và nhận được sự công nhận của các thị trường xuất khẩu chính. Tiêu chuẩn này được xây dựng với những mục tiêu tạm thời tổng hợp từ các tiêu chuẩn thực hành nuôi trồng thủy sản của các quốc gia thành viên (GAP) và những yêu cầu quan  trọng và có khả năng  thực hiện nhất của các hệ  thống chứng nhận nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm với xã hội và môi trường đã được quốc tế công nhận và hệ thống đánh  giá tiêu chuẩn như hệ thống Seafood Watch.

Xây dựng một bộ tiêu chuẩn kết hợp với thực tế của ASEAN với những yêu cầu quan trọng về tính bền vững trước hết sẽ mang lại những kinh nghiệm  lợi  ích cải  thiện đầu  tiên cho các nông  trại sau đó khuyến khích các nông hộ và các  tác nhân khác trong chuỗi cung ứng đầu tư để cải thiện và tăng cường hơn nữa các phương pháp sản xuất có trách nhiệm và bền vững. Điều quan trọng là bất kỳ tiêu chuẩn nào đặt ra cũng phải khả thi đối với một số lượng đủ lớn các hộ nuôi tôm trong khu vực ASEAN kể cả các nông hộ quy mô nhỏ và có các mục  tiêu có  thể quản  lý được để  làm chất xúc  tác khuyến khích  tuân  thủ các yêu cầu đặt ra. 

Tiêu chuẩn được xây dựng qua một quá  trình minh bạch, bao gồm và có sự  tham gia của nhiều bên. Quá  trình xây dựng Tiêu chuẩn  tôm khu vực ASEAN phù hợp với những hướng dẫn  thiết lập  tiêu chuẩn môi  trường và xã hội đã được công nhận  toàn cầu của  ISEAL Alliance.  ISEAL Alliance  là một  tổ  chức  toàn  cầu xây dựng  các quy  tắc  thực hiện để xây dựng  tiêu  chuẩn bền vững. Nhiều nhà  thu mua và NGOs  trích dẫn Quy  tắc  thực hiện của ISEAL  là bộ quy  tắc  tham khảo tốt nhất dùng để xác định quá trình thiết lập một tiêu chuẩn khả tín. 

Ban điều hành Tiêu chuẩn tôm ASEAN xin công bố Bản thảo Tiêu chuẩn tôm ASEAN (file đính kèm) để lấy ý kiến công chúng lần thứ nhất (từ ngày 13/8/2014 đến 13/10/2014)

Mọi ý kiến đóng góp cho Bản thảo Tiêu chuẩn tôm ASEAN, vui lòng điền vào form trong file đính kèm và gửi về email: shrimp.steeringcommittee@gmail.com trước ngày 10/10/2014.

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 845

Tổng lượt truy cập: 125912219

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.