Công văn số 54/2014/CV-VASEP: Kiến nghị tháo gỡ bất cập về tiêu chuẩn ATVS sản phẩm Surimi khi XK vào thị trường Trung Quốc

Thứ 5, 17/04/2014 | 11:18 GTM +07
Số/ ký hiệu: 54/2014/CV-VASEP
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 24/03/2014
File đính kèm:
Download File

Ngày 24/3/2014, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có công văn số 54/2014/CV-VASEP gửi Cục Nafiqad v/v kiến nghị tháo gỡ bất cập về tiêu chuẩn An toàn vệ sinh sản phẩm Surimi khi XK vào thị trường Trung Quốc.

Trong thời gian qua, 1 số lô hàng surimi đông lạnh XK sang Trung Quốc của các DN Việt Nam đã bị cảnh báo hoặc trả về do kết quả kiểm tra chỉ tiru TPC vượt giới hạn cho phép của CQTQ Trung Quốc (theo Tiêu chuẩn quốc gia GB 10132 – 2005 “Tiêu chuẩn ATVS cho SPTS” của Trung Quốc, ngưỡng này chỉ 50.000 cfu/g).

Ngưỡng quy định này quá thấp, rất khó để đạt được đối với các sản phẩm dạng đông lạnh sơ chế như surimi (cần nấu chín trước khi ăn). Trong khi đó, ngay cả các quy định của các nước có yêu cầu ATVSTP rất chặt chẽ như EU cũng không quy định ngưỡng cho phép của chỉ tiêu này đối với hàng đông lạnh sơ chế mà chỉ kiểm soát chỉ tiêu E.Coli và Salmonella. Quy định số 2864/QĐ-BNN-QLCL của Bộ NN&PTNT ban hành ngày 24/11/2011 quy định chỉ tiêu kiểm tra về CL ATTP đối với lô hàng TSXK cũng chỉ quy định lấy mẫu kiểm tra chỉ tiêu E.Coli và Salmonella đối với mặt hàng này khi XK sang Trung Quốc (căn cứ vào Hướng dân Thanh tra  thủy sản dựa trên đánh giá  rủi ro của FAO 2009 và Tiêu chuẩn của Hội đồng Quốc tế về vi sinh thực phẩm).

Sản phẩm Surimi đang ngày càng được nhiều DN Việt Nam phát triển theo nhu cầu cao của thị trường, và sử dụng hiệu quả để gia tăng giá trị từ nguồn nguyên liệu cá biển. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, đảm bảo công bằng thương mại và tuân thủ các quy định của WTO cũng như Thỏa thuận đã ký giữa Bộ NN&PTNT với CQTQ Trung Quốc, Hiệp hội VASEP đề nghị Cục Nafiqad có văn bản gửi tới CQTQ của Trung Quốc đề nghị Trung Quốc điều chỉnh quy định về chỉ tiêu nayfphuf hợp với các căn cứ khoa học và tương thích với các quy định tương đương của các thị trường trọng điểm khác.

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1274

Tổng lượt truy cập: 119782210

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.