Công văn số 14/2014/CV-VASEP: Góp ý Dự thảo Thông tư hướng dẫn thủ tục hải quan điện tử

Thứ 6, 07/02/2014 | 16:03 GTM +07
Số/ ký hiệu: 14/2014/CV-VASEP
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 27/01/2014
File đính kèm:
Download File

Ngày 27/01/2014, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) có công văn số 14/2014/CV-VASEP góp ý Dự thảo Thông tư hướng dẫn thủ tục hải quan điện tử.

Tại công văn số 14/2014/CV-VASEP, Hiệp hội có 1 số ý kiến góp ý cho Dự thảo Thông tư hướng dẫn thủ tục hải quan điện tử (thay thế Thông tư 196/2012/TT-BTC) như sau:

1. Điều 8: Hồ sơ hải quan điện tử

- Thiếu Mẫu số Phụ lục.

- Đề nghị: Bổ sung thêm Mẫu số Phụ lục.

2. Điều 11: Sửa chữa tờ khai, khai bổ sung hồ sơ hải quan

Tại Mục b.4 quy định: “Việc khai bổ sung không ảnh hưởng đến việc áp dụng chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đối với lô hàng khai bổ sung”.

Khó khăn: Trong trường hợp, sau khi Hệ thống đã phân luồng, DN mới phát hiện hàng hóa nằm trong diện được miễn thuế theo các thỏa thuận hợp tác (nhưng không nằm trong diện các chỉ tiêu thông tin không được phép sửa theo quy định tại điểm 3 Phụ lục II), nếu theo quy định trên thì DN không được sửa tờ khai do khi sửa sẽ ảnh hưởng tới việc áp thuế XNK.

Đề nghịQuy định rõ các trường hợp cụ thể trong chính sách quản lý hàng hóa XNK hoặc mở rộng loại trừ các trường hợp phát hiện sai sót nằm trong các thỏa thuận hợp tác.

3. Điều 13: Tiếp nhận, kiểm tra, cấp số, phân luồng tờ khai hải quan

Tại Mục a khoản 2, qui định: Trường hợp doanh nghiệp thuộc trường hợp bị áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan nhưng thực hiện nộp ngay đủ tiền thuế, tiền phạt vào ngân sách nhà nước thì các biện pháp giải tỏa cưỡng chế sẽ có hiệu lực vào ngày hôm sau”.

Khó khăn: Trước đây, khi làm thủ tục HQ, nếu DN có bị nợ thuế quá hạn phải áp dụng biện pháp cưỡng chế nhưng khi DN tiến hành nộp thuế ngay và tiền thuế vào tài khoản kho bạc của HQ thì chi cục HQ có thể thực hiện thủ tục HQ cho DN. Nhưng theo qui định này thì cho dù DN có nộp thuế ngay, tiền có vào TK của HQ rồi thì vẫn phải chờ sang ngày hôm sau mới được giải toả để đăng ký tờ khai HQ. Như vậy là qui định lại có hướng thắt chặt hơn, DN sẽ mất thêm nhiều thời gian đễ chờ đợi được làm thủ tục so với trước đây.

Đề nghịcho phép DN đăng ký tờ khai HQ ngay khi DN xuất trình được chứng từ nộp thuế của ngân hàng cho HQ khi hệ thống vẫn chưa kịp báo có.

4. Điều 29: Giám sát hải quan

Tại điểm b3, khoản 2, qui định: “Trường hợp địa điểm giám sát chưa nối mạng hoặc do sự cố thì việc tra cứu và cập nhật thông tin được thực hiện qua Trung tâm hỗ trợ xử lý nghiệp vụ hải quan thuộc Tổng cục Hải quan”. 

Khó khăn: Theo Thông tư 196 trước đây, mặc dù thông tư đã qui định đối với tờ khai luồng xanh không điều kiện, DN có thể tự in tờ khai ra đóng dấu và mang tờ khai đi thanh lý mà không cần xác nhận của Hải quan nơi làm thủ tục (có thể xác nhận sau nếu cần). Tuy nhiên, toàn bộ hàng hoá luồng xanh mà DN tự mang tờ khai do mình ký vào thanh lý thì đều bị HQ cảng từ chối với nhiều lý do xung quanh việc hệ thống bị lỗi không tra được thông tin …nhưng thực tế không phải hoàn toàn do hệ thống bị lỗi vì vậy mà các DN để an toàn cho mình thì cho dù tờ khai luồng xanh cũng phải cố gắng mang tờ khai đến nhờ các HQ nơi làm thủ tục ký vào. Nay Dự thảo lại qui định tờ khai luồng xanh DN không cần in tờ khai ra mà chỉ cần đưa hàng vào cảng là thanh lý được. Quy định là như vậy, nhưng thực tế HQ địa phương nhiều nơi còn chưa đồng nhất hoặc thiếu sự hợp tác khi có sự cố mà DN luôn là người phải gánh chịu.

Đề nghịQuy định rõ trách nhiệm của Trung tâm hỗ trợ xử lý nghiệp vụ hải quan thuộc Tổng cục Hải quan để giải quyết các trường hợp khi hệ thống bị sự cố.

5Điều 14Kiểm tra hồ sơ hải quan và kiểm tra thực tế hàng hóa trong quá trình làm thủ tục hải quan

Tại Mục c Khoản 1 quy định về nội dung kiểm tra đơn giản hồ sơ yêu cầu: “...chứng từ chứng minh hàng hóa đã đáp ứng yêu cầu về quản lý chuyên ngành...).

Khó khăn: Đối với hàng thủy sản nhập khẩu và các nguyên phụ liệu để gia công hoặc SXXK:

- Nếu thực hiện kiểm tra chuyên ngành tại cảng và chờ có kết quả kiểm tra thì phát sinh chi phí lưu kho bãi cho DN (trên 100 USD/cont/ngày) và gây ách tắc tại cảng.

- Nếu đưa về địa điểm kiểm tra tập trung thì hiện nay các cơ quan quản lý chuyên ngành chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về phương tiện kiểm tra và hệ thống kho bãi để lưu trữ, bảo quản hàng hóa nên không thể cho phép DN đưa hàng về địa điểm tập trung để thực hiện kiểm tra chuyên ngành.

- DN đang được hưởng chính sách hoàn trước, kiểm sau thì bị chuyển sang kiểm trước, hoàn sau.

Đề nghịĐối với hàng hóa phải thực hiện kiểm tra chuyên ngành, chỉ yêu cầu chứng từ chứng minh hàng hóa đã được cơ quan quản lý chuyên ngành cho phép được đưa về địa điểm kiểm tra theo xác nhận trên Giấy đăng ký kiểm tra (theo Mẫu quy định).Thực hiện theo đề nghị của Bộ NN&PTNT tại Công văn số 3928/BNN-TY gửi Bộ Tài chính (đề nghị cho phép các DN được đưa hàng sản phẩm thủy sản đông lạnh NK về kho bảo quản của DN (kho bảo quản đủ điều kiện vệ sinh thú y và được cơ quan thú y kiểm soát trong quá trình lưu giữ, bảo quản) để thực hiện việc kiểm dịch, kiểm tra ATTP theo quy định hiện hành).

6. Điều 20:

- Thiếu Mẫu số tại Mục c1: Người nộp thuế

- Đề nghị: Bổ sung Mẫu số thông báo.

7. Điều 22:

- Thiếu số hiệu Thông tư tại Mục a Khoản 1 Quy định chung.

Đề nghịbổ sung cho đầy đủ.

8. Ý kiến khác:

Đối với nguyên liệu thủy sản nhập khẩu không nên áp mức giá cứng cố định trong Danh mục rủi ro hàng hóa xuất khẩu, hàng nhập khẩu, vì lý do:

1. Giá thay đổi theo mùa vụ, lượng mua nhiều hay ít.

2. Giá phụ thuộc vào nhu cầu thị trường về size cỡ hàng chế biến.

3. Giá phụ thuộc vào nguồn bán (nước xuất khẩu).

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1102

Tổng lượt truy cập: 134093047

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.