Công văn số 54/2011/VASEP-VPĐD: Thông báo ý kiến của Cục ATVSTP v/v kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu thuộc quản lý của Bộ Y tế

Thứ 3, 06/03/2012 | 16:54 GTM +07
Số/ ký hiệu: 54/2011/VASEP-VPĐD
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 24/10/2011
File đính kèm:
Download File

Ngày 24/10/2012, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có Công văn số 54/2011/VASEP-VPĐD gửi các DN hội viên thông báo ý kiến của Cục ATVSTP v/v kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu thuộc quản lý của Bộ Y tế.

 Căn cứ các kiến nghị của hội viên về việc khó khăn, vướng mắc trong việc nhập khẩu các loại sản phẩm như bột, phụ gia thực phẩm, rượu thực phẩm, nước sốt, chất hỗ trợ chế biến .... (để phối trộn với sản phẩm thủy sản, chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng cho xuất khẩu), bao bì đóng gói...liên quan tới các văn bản qui định:

- Quyết định 23/2007/QĐ-BTY ngày 29/3/2007 của Bộ Y tế về kiểm tra nhà nước về chất lượng VSATTP đối với thực phẩm nhập khẩu.

- Luật ATTP có hiệu lực từ ngày 1/7/2011, trong đó có qui định rõ trách nhiệm của các Bộ (Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương) trong việc quản lý Nhà nước về ATTP tại Điều 62, 63 và 64, nhưng cho đến nay, do vẫn chưa có Nghị định hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật ATTP nên đang gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc hoàn tất thủ tục nhập khẩu nguyên liệu để SXXK.

Hiệp hội VASEP đã có các văn bản gửi Cục ATVSTP và các Bộ ngành sau:

1. Ngày 23/8/2011, Hiệp hội có CV 36/2011/VASEP-VPDD gửi Cục ATVSTP - Bộ Ytế, đề nghị áp dụng chỉ kiểm tra Hồ sơ, không thực hiện kiểm tra nhà nước (giống như loại hình gia công) đối với thực phẩm nhập khẩu làm nguyên liệu để SXXK theo qui định tại QĐ 23/2007 của Bộ Y tế. Ngày 1/9/2011 Cục ATVSTP – Bộ Y tế đã có CV số 1519/ATTP-ĐKCN trả lời chấp thuận đề nghị của Hiệp hội.

2. Ngày 21/9/2011, Hiệp hội gửi tiếp CV 44/2011/VASEP-VPDD tới Cục ATVSTP (Bộ Y tế), đề nghị Cục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện ý kiến của Cục tại CV 1519 kể trên. Ngày 3/10/2011, Cục ATVSTP đã có CV số 1746/ATTP-ĐKCN trả lời Hiệp hội, trong đó Cục đề nghị: để áp dụng phương thức kiểm tra hồ sơ đối với thực phẩm nhập khẩu sản xuất chỉ nhằm mục đích xuất khẩu, các doanh nghiệp (DN) thủy sản phải chủ động giải trình đủ hồ sơ (Hợp đồng có trách nhiệm đối với đối tác nhập khẩu, trong đó nêu rõ tên sản phẩm, loại sản phẩm, số lượng sản phẩm – nêu trong CV 1519) để tránh việc doanh nghiệp khác lợi dụng chính sách này để trốn kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu.

3. Ngày 3/10/2011, Hiệp hội tiếp tục gửi CV 46/2011/VASEP-VPDD tới Bộ trưởng 3 Bộ (NN&PTNT, Y tế và Công Thương) về việc đề nghị thực hiện biện pháp giải tỏa các lô hàng vướng mắc của DN khi chưa có Nghị định hướng dẫn thực hiện 1 số Điều của Luật ATTP. Nhưng vẫn chưa có văn bản trả lời.

4. Ngày 19/10/2011, Bộ phận Chính sách của VP Hiệp hội VASEP đã có buổi làm việc chính thức với Cục ATVSTP (Bộ Y tế), đại diện là ông Lê Văn Giang – Phó Cục trưởng và bà Nguyễn Thu Quỳnh – Phòng Đăng kí, Chứng nhận sản phẩm.

Sau khi nghe đại diện VASEP trình bày về thực trạng vướng mắc của DN thủy sản hiện nay, ông Lê Văn Giang có ý kiến như sau:

1. Về quan điểm: Cục ATVSTP luôn tạo điều kiện hết sức cho các DN trong việc hoàn tất các thủ tục nhập khẩu nguyên liệu thực phẩm để gia công, SXXK.

2. Theo qui định về trách nhiệm của các Bộ trong Luật ATTP (tại các Điều 61,62,63,64) thì thẩm quyền trách nhiệm của Bộ Y tế giới hạn trong lĩnh vực quản lý ATTP đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ...(tại Điều 62 Luật ATTP). Để hỗ trợ DN trong vấn đề làm thủ tục nhập khẩu, tạm thời thực hiện các qui định về quản lý ATTP tại các văn bản qui phạm pháp luật hiện hành nhưng không trái với qui định của Luật ATTP (khi chưa có Nghị định hướng dẫn), khi khai báo danh mục thực phẩm nhập khẩu DN lưu ý phải ghi rõ bản chất của loại phụ gia, chất hỗ trợ chế biến...(theo qui định tại Mục b, Khoản 2 Điều 62 Luật ATTP) và nên sử dụng mẫu kê khai theo Mẫu 7 của QĐ 42/2005 ngày 8/12/2005 của Bộ Y tế.

3. Những các trường hợp có vướng mắc, đề nghị DN gọi trực tiếp cho ông Lê Văn Giang – Phó Cục trưởng Cục ATVSTP, số mobil: 0912.000.179 hoặc điện thoại trực tiếp về Bộ phận Chính sách của VP Hiệp hội: chị Minh Tâm - Chánh Văn phòng HH, số tel: 04. 38354496 (ext. 220), mobil: 0904.125.179 và email: minhtam@vasep.com.vn.

Để hỗ trợ các DN giải quyết khó khăn trong việc nhập khẩu thực phẩm để gia công, SXXK, Văn phòng Hiệp hội xin thông báo lại ý kiến của Cục ATVSTP để các DN Hội viên được biết và lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu nguyên liệu thực phẩm. Trong quá trình nhập khẩu nguyên liệu để chế biến xuất khẩu nếu có gì khó khăn, vướng mắc, đề nghị các DN thông báo sớm cho Bộ phận Chính sách biết để kịp thời hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn.

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 2473

Tổng lượt truy cập: 128065190

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.