Công văn số 46/2011/VASEP-VPĐD: Đề nghị giải tỏa các lô hàng vướng mắc

Thứ 3, 06/03/2012 | 10:49 GTM +07
Số/ ký hiệu: 46/2011/VASEP-VPĐD
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 03/10/2011
File đính kèm:
Download File

Ngày 03/10/2011, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có Công văn số 46/2011/VASEP-VPĐD gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Công thương đề nghị giải tỏa các lô hàng vướng mắc do chưa có Nghị định hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật ATTP.

Quốc hội đã ban hành Luật An toàn Thực phẩm (ATTP) ngày 17/6/2010 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2011, trong đó có qui định rõ trách nhiệm của các Bộ (Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương) trong việc quản lý Nhà nước về ATTP tại Điều 62, 63 và 64. Nhưng cho đến nay, do vẫn chưa có Nghị định hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật ATTP nên đang có một số bất cập nảy sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN chế biến xuất khẩu (CBXK) thủy sản.

Hiện nay, các DN không giải tỏa được lô hàng nhập khẩu các loại phụ gia thực phẩm, bột, nước sốt, rượu thực phẩm để pha trôn, tẩm hàng…để sản xuất các loại sản phẩm thủy sản cấp cao, ăn liền tiện sử dụng cho người tiêu dùng tại các nước nhập khẩu do những quy định mới của Luật ATTP cũng chưa có nghị định hướng dẫn cụ thể nên các DN đang vướng mắc, lung túng không biết làm thủ tục tại đâu để giải tỏa các lô hàng nhập khẩu.

VASEP đã có ý kiến đề nghị với các Bộ nhanh chóng xem xét và thống nhất chỉ đạo, kịp thời hướng dẫn cvho DN làm thủ tục để giải tỏa các lô hàng tồn đọng tại cảng trước khi có hướng dẫn chi tiết thực hiện Luật ATTP theo đề nghị của VASEP như sau:

1. Trong khi chờ đợi Nghị định hướng dẫn thực hiện một số Điều của Luật ATTP và văn bản hướng dẫn chi tiết của các Bộ, kính đề nghị Bộ Y tế tiếp tục thực hiện cấp phép nhập khẩu cho những mặt hàng thực phẩm trong danh mục theo qui định cho đến khi có Nghị định hướng dẫn mới về việc thực hiện Luật ATTP.

2. Để đơn giản hóa các thủ tục hành chính và giảm chi phí đi lại của doanh nghiệp, đề nghị các Bộ xem xét và cho phép doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu để phục vụ SXXK theo chuỗi sản xuất (bao gồm nguyên liệu, hóa chất, phụ gia...) được làm thủ tục cấp phép nhập khẩu qua một cửa và do một Bộ quản lý để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, tránh việc qui định chồng chéo 1 bộ thì quản lý, 1 bộ thì cấp phép.

VASEP
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 3608

Tổng lượt truy cập: 125448305

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.