Công văn số 27/2008/VASEP-VPĐD đề xuất phương án tăng cường mạnh việc nhập khẩu nguyên liệu thủy sản

Thứ 5, 19/06/2008 | 04:08 GTM +07
Số/ ký hiệu: 27/2008/VASEP-VPĐD
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 16/06/2008

Ngày 16/6/2008, Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) gửi công văn số 27/2008/VASEP-VPĐD đến Bộ NN&PTNT đề xuất phương án tăng cường mạnh việc nhập khẩu nguyên liệu thủy sản.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Hiệp hội VASEP đã tổ chức 2 cuộc hội thảo dưới tiêu đề Tăng cường nhập khẩu nguyên liệu thuỷ sản để sản xuất hàng xuất khẩutại Tp. Đà Nẵng (02/6/2008) và Tp. Hồ Chí Minh (04/6/2008), với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ 80 doanh nghiệp chế biến thuỷ sản trên cả nước và đại diện một số cơ quan nhà nước hữu quan (Vụ Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương, Cục Giám quản Tổng cục Hải quan, Cục NAFIQAD…).

Tổng hợp các ý kiến từ các hội thảo, Hiệp hội VASEP nhận thấy sự cần thiết phải nhập khẩu nguyên liệu thuỷ sản, những lợi ích của việc nhập khẩu nguyên liệu thuỷ sản và những vướng mắc gặp phải trong hoạt động NK nguyên liệu.

Để đạt các chỉ tiêu tăng trưởng về sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản của Chính phủ, đảm bảo việc làm ổn định cho lao động, khai thác tối đa năng lực của các nhà máy chế biến và nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng thuỷ sản Việt Nam, VASEP đưa ra những đề xuất, kiến nghị nhằm tiếp tục phát triển mạnh mẽ sản lượng và kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản, cụ thể như sau:

1. Về chủ trương nhập khẩu nguyên liệu thuỷ sản

Hiệp hội thống nhất với quan điểm của Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cần xem việc nhập khẩu nguyên liệu thuỷ sản với khối lượng lớn là một giải pháp thiết yếu và có lợi để tiếp tục phát triển ngành thuỷ sản. Cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để Việt Nam đủ sức cạnh tranh với các nước khác trong khu vực trong việc nhập khẩu nguyên liệu thuỷ sản, để trở thành một trung tâm chế biến và tái chế thuỷ sản lớn trên thế giới.

2. Về thuế nhập khẩu

Để giải quyết dứt điểm tồn tại về nhập khẩu nguyên liệu, đề nghị Chính phủ cho phép áp dụng thuế nhập khẩu thống nhất 0 hoặc 0,5% cho tất cả các loại nguyên liệu thuỷ sản nhập khẩu, bao gồm cá biển và cá nước ngọt, giáp xác khai thác và nuôi trồng, nhuyễn thể chân đầu, nhuyễn thể chân bụng và các loài động thực vật thuỷ sinh khác. Các doanh nghiệp phải nộp đầy đủ thuế nhập khẩu trước khi thông quan và sau đó không cần phải thanh khoản tờ khai nhập khẩu. Các sản phẩm bán ra thị trường nội địa được chế biến từ nguyên liệu nhập khẩu hoặc tận dụng phụ liệu/phế liệu thu được từ nguyên liệu nhập khẩu phải chịu thuế giá trị gia tăng 10% theo quy định.

3. Về thủ tục hải quan

Trước mắt, khi chưa giảm được thuế xuống đến mức 0 - 0,5%, Hiệp hội VASEP ủng hộ chủ trương của Tổng Cục Hải quan về việc đề nghị Bộ Tài chính bỏ các yêu cầu quá phức tạp đối với bộ chứng từ khi thanh khoản tờ khai nhập khẩu. Đề nghị Bộ Nông nghiệp tổ chức buổi làm việc với Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính và VASEP để thống nhất đơn giản hoá tối đa thủ tục này.

4. Về xây dựng và thực hiện Đề án nhập khẩu nguyên liệu

Sau khi thống nhất chủ trương, đề nghị Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính thành lập một Tổ Công tác để xây dựng “Đề án Nhập khẩu nguyên liệu thuỷ sản để chế biến hàng xuất khẩu đến năm 2020” trình Chính phủ. Đề án cần bao gồm các mục tiêu và đề xuất các nhóm giải pháp cơ bản về các vấn đề sau:

a.     Mục tiêu: nhập khẩu 2 tỷ USD nguyên liệu thuỷ sản để đưa kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đạt ít nhất 7,5 - 8,0 tỷ USD vào năm 2020.

b.        Chính sách giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thuỷ sản đến 0 – 0,5%

c.        Phát triển hệ thống kho lạnh bao gồm kho lạnh ngoại quan để trữ nguyên liệu thuỷ sản nhập khẩu. (Công ty Swire Cold Storage Vietnam đồng ý làm đầu mối) .

d.        Chính sách tài chính với sự tham gia của các ngân hàng lớn phục vụ việc nhập khẩu nguyên liệu lô lớn, trữ lâu dài (Ngân hàng ANZ sẵn sàng tham gia).

e.        Xây dựng đầu mối tìm nguồn nguyên liệu thuỷ sản để nhập khẩu và cung cấp cho các nhà máy chế biến, tìm khách hàng và thị trường sản phẩm GTGT (Công ty Amanda Foods Vietnam sẵn sàng tham gia).

f.         Đơn giản hoá các thủ tục hải quan và kiểm tra an toàn thực phẩm nguyên liệu thuỷ sản nhập khẩu. Về việc này, đại diện Tổng Cục Hải quan và Cục NAFIQAD đã cam kết sẵn sàng tham gia tích cực.

Nội dung chi tiết xin xem file đính kèm.

  Attachment
Công văn số 27/2008/VASEP-VPĐD

]

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1653

Tổng lượt truy cập: 129207768

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.