Công văn số 1565/QLCL-CL1: áp dụng quy định MRL của Ethoxyquin đối với sản phẩm tôm tẩm bột đông lạnh

Thứ 6, 05/10/2012 | 15:11 GTM +07
Số/ ký hiệu: 1565/QLCL-CL1
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 24/09/2012
File đính kèm:
Download File

Ngày 24/9/2012, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã gửi Công văn số 1565/QLCL-CL1 tới Cơ quan An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản) về việc áp dụng quy định MRL của Ethoxyquin đối với sản phẩm tôm tẩm bột đông lạnh.

Tại công văn NAFIQAD nêu rõ, hiện nay, tôm nuôi của Việt Nam XK sang Nhật Bản với nhiều dạng sản phẩm khác nhau, trong đó có sản phẩm tôm tẩm bột đông lạnh. Tùy theo yêu cầu của Nhà NK Nhật Bản, thành phần của bột có thể gồm bột mỳ, bột ngô, bột đậu nành, bột trứng gà, gia cầm và các gia vị khác.

Theo quy định của Nhật Bản, mức MRL của Ethoxyquin trong lúa mỳ, ngô, đậu nành là 0,05 ppm; trong trứng gà và trứng gia cầm khác là 0,5 ppm và đối với tôm áp dụng mức mặc định (Uniform limit) là 0,01 ppm. Do vậy, khi Cơ quan thẩm quyền Nhật Bản lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethoxyquin đối với sản phẩm tôm tẩm bột đông lạnh (hoặc các sản phẩm tôm phối trộn với nguyên liệu khác) có khả năng sẽ phát hiện dư lượng Ethoxyquin trong tôm thấp hơn 0,01 ppm.

cho rằng, việc áp dụng quy định MRL của Ethoxyquin ở mức 0,01 ppm đối với sản phẩm tôm tẩm bột đông lạnh là không hợp lý. NAFIQAD đề nghị phía Nhật Bản xem xét lại cách thức xử lý mẫu và phương pháp xác định Ethoxyquin đối với sản phẩm này.

Trong thời gian tính toán mức MRL của Ethoxyquin trong sản phẩm tôm, để phù hợp với thực tiễn, NAFIQAD đề nghị Cơ quan An toàn thực phẩm Nhật Bản áp dụng MRL của Ethoxyquin đối với giáp xác nói chung cũng như đối với sản phẩm tôm tẩm bột đông lạnh là 1 ppm - tương tự như đối với sản phẩm cá.  

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 802

Tổng lượt truy cập: 124437930

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.