Thông báo số 4685/TB-BNN-VP: Kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám tại buổi làm việc với VASEP về Ethoxyquin

Thứ 2, 01/10/2012 | 15:18 GTM +07
Số/ ký hiệu: 4685/TB-BNN-VP
Loại văn bản : Thông báo
Ngày ban hành: 24/09/2012
File đính kèm:
Download File

Ngày 24/9//2012, Bộ NN và PTNT đã ra Thông báo số 4685/TB-BNN-VP nêu ý kiến kết luận của Thứ trưởng Vũ văn Tám tại cuộc họp bàn về giải pháp quản lý Ethoxyquin trong thức ăn thủy sản theo kiến nghị của Hiệp hội VASEP ngày 12/9/2012.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình cấp bách trong việc xuất khẩu tôm sang Nhật bản bị ảnh hưởng nghiêm trọng do việc Nhật bản kiểm soát chặt chẽ chỉ tiêu Ethoxyquin và các kiến nghị của Hiệp hội VASEP, ý kiến của Cục NAFIQAD, ý kiến lãnh đạo của Tổng cục Thủy sản và các đơn vị trực thuộc, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã kết luận và yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động thực hiện các biện pháp kiểm soát Ethoxyquin, cụ thể:

1. Tổng cục Thủy sản:

- Khẩn trương tiến hành rà soát danh mục các loại thức ăn cho tôm nuôi thương phẩm có chứa và không chứa Ethoxyquin để ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các Sở NN và PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khuyến cáo người nuôi tôm sử dụng thức ăn không chứa Ethoxyquin, đặc biệt với cơ sở nuôi tôm làm nguyên liệu chế biến XK vào Nhật Bản.

- Khẩn trương xây dựng đề cương và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, lấy mẫu kiểm nghiệm thức ăn có chứa Ethoxyquin nhằm xác định hàm lượng Ethoxyquin tối đa an toàn trong thức ăn thủy sản (của các cơ sở sản xuất thức ăn khác nhau) để đạt mức tồn dư cho phép trong tôm thương phẩm phù hợp với yêu cầu của thị trường Nhật Bản; tham mưu đề xuất Bộ sửa đổi, bổ sung quy định giới hạn tối đa hàm lượng Ethoxyquin trong thức ăn cho tôm và thủy sản nói chung phù hợp với thông lệ quốc tế và yêu cầu các thị trường NK.

- Rà soát các nội dung về công bố chất lượng thức ăn và ghi nhãn thức ăn tại TT 66/2011/TT-BNN-PTNT ngày 10/10/2011 của Bộ NN và PTNT để đề xuất Bộ sửa đổi, bổ sung (yêu cầu ghi nhãn tên và hàm lượng các phụ gia, chất chống oxy hóa trên nhãn thức ăn thủy sản trong đó có hàm lượng Ethoxyquin).

2. Cục Nafiqad: Trên cơ sở kết quả các hoạt động nêu trên của Tổng cục Thủy sản, chủ trì và phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế tham mưu, đề xuất với Bộ các biện pháp xử lý tiếp theo để giải quyết các vướng mắc liên quan đến vấn đề Ethoxyquin trong thủy sản XK vào Nhật Bản.

3. VASEP: Chủ động phối hợp với Tổng cục Thủy sản, các đơn vị thuộc Bộ và các địa phương để thống nhất và tập trung thực hiện các giải pháp về sản xuất trong nước đã nêu trên; đồng thời thông qua các nhà NK Nhật Bản và kinh nghiệm xử lý của Ấn Độ để tiếp tục đề xuất các giải pháp phù hợp.

Vân Anh

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 857

Tổng lượt truy cập: 127819439

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.