Công văn 1746/ATTP-ĐKCN: Phương thức kiểm tra hồ sơ đối với thực phẩm NK sản xuất để XK

Thứ 4, 12/10/2011 | 04:08 GTM +07
Số/ ký hiệu: 1746/ATTP-ĐKCN
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 03/10/2011

Ngà y 3/10/2011 Cục An toà n Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) Bộ Y tế đã có Cô ng văn số 1746/ATTP-ĐKCN về việc á p dụng phương thức kiểm tra hồ sơ đối với thực phẩm NK sản xuất chỉ nhằm mục đí ch XK.

Trước đó, ngày 23/8/2011, VASEP đã gửi Công văn số 36/2011/VASEP-VPĐD  tới Cục ATVSTP đề nghị áp dụng phương thức chỉ kiểm tra hồ sơ đối với thực phẩm NK để làm nguyên liệu sản xuất XK, tương tự như loại hình gia công, vì 2 loại hình này đều là NK để làm hàng XK không tiêu thụ trong nước theo quy định của Quyết định số 23/2007/QĐ-BYT. Sau đó, Cục ATVSTP đã có Công văn số 1519/ATTP-ĐKCN ngày 1/9/2011 trả lời đề nghị của VASEP, trong đó nêu rõ: "Đối với trường hợp thực phẩm NK sản xuất chỉ nhằm mục đích XK, không tiêu thụ trong nước, DN được áp dụng phương thức chỉ kiểm tra hồ sơ với điều kiện phải có hợp đồng trách nhiệm với đối tác NK, trong đó nêu rõ tên sản phẩm". 

Sau khi nhận được Công văn số 1519/ATTP-ĐKCN của Cục ATVSTP, VASEP đã thông báo cho các DN hội viên biết về quy định trên để áp dụng. Nhưng trên thực tế, DN thủy sản vẫn gặp khó khăn do cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan quản lý trực thuộc Cục ATVSTP. Vì vậy, ngày 21/9/2011, VASEP tiếp tục có Công văn số 44/2011/VASEP-VPĐD đề nghị Cục ATVSTP chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện việc áp dụng "chỉ kiểm tra hồ sơ đối với thực phẩm NK để sản xuất XK" theo quy định tại Công văn số 1519 cuả Cục.

Trả lời đề nghị của VASEP, tại Công văn số 1746/ATTP-ĐKCN ngày 3/10/2011 của Cục ATVSTP, Cục đã có ý kiến như sau: "Căn cứ Khoản 4, Điều 4 của QĐ số 23/2007/QĐ-BYT ngày 29/3/2007 của Bộ Y tế về việc ban hành Quy chế kiểm tra nhà nước về chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm NK, theo đó sản phẩm được áp dụng phương thức chỉ kiểm tra hồ sơ phải có văn bản của Cục ATVSTP xác nhận thuộc diện chỉ kiểm tra hồ sơ. Do vây, nhằm tránh việc DN khác lợi dụng chính sách này để trốn kiểm tra nhà nước về thực phẩm NK, các DN thủy sản phải chủ động giải trình đủ hồ sơ (theo nội dung Công văn số 1519/ATTP-ĐKCN của Cục) để Cục xác nhận thuộc diện được áp dụng phương thức chỉ kiểm tra hồ sơ trước khi NK.

Nội dung chi tiết xin xem file đính kèm.

Công văn 1746 Công văn 1746

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 987

Tổng lượt truy cập: 124465951

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.