Công văn số 2104/BNN-TCTS: Về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất tôm nước lợ năm 2017

Thứ 2, 03/04/2017 | 07:59 GTM +07
Số/ ký hiệu:2104/BNN-TCTS
Loại văn bản :Công văn
Ngày ban hành:14/03/2017
File đính kèm:
cv-2104-tcts-14-3-2017.pdf

Ngày 14/3/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) ban hành Công văn số 2104/BNN-TCTS gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất tôm nước lợ năm 2017.

Ngày 17/2/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 89/TB-VPCP Thông báo Ý kiến Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Phát triển ngành tôm Việt Nam. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm chủ động tổ chức sản xuất bền vững, đồng bộ ở tất cả các địa phương trong cả nước ngay từ đầu năm 2017, Bộ NN&PTNT đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ban, ngành tại địa phương khẩn trương tổ chức quán triệt đầy đủ, sâu sắc tất cả 14 định hướng đảm bảo cho ngành tôm phát triển nhanh và bền vững như Thủ tướng Chính phủ đã kết luận.

Tổ chức triển khai các nhiệm vụ cụ thể, trong đó trọng tâm là nhiệm vụ số 8 và số 9 tại văn bản số 89/TB-VPCP ngày 17/2/2017. Trong đó, cần tập trung xây dựng kế hoạch thực hiện, giao và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị chức năng và tổ chức kiểm tra việc thực hiện. Đảm bảo đủ nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ nhằm đạt được mục tiêu đề ra. Trước mắt nhằm đảm bảo tổ chức sản xuất, thích ứng với điều kiện thời tiết, biến đổi khí hậu, hoàn thành kế hoạch cho cả giai đoạn và phát triển vững chắc ngay từ vụ sản xuất đầu tiên năm 2017.

Đề nghị các địa phương lưu ý, triển khai thực hiện văn bản số 3298/TCTS-NTTS ngày 30/11/2016 về việc thực hiện khung lịch thời vụ thả giống tôm nước lợ năm 2017, số 392/TCTS-PCTTr ngày 22/2/2017 về việc tăng cường quản lý giống tôm nước lợ của Tổng cục Thủy sản. Lưu ý đến các hình thức nuôi phù hợp, có nhiều lợi thế so sánh và có sức cạnh tranh để xây dựng các chính sách, cơ chế phù hợp nhằm hỗ trợ sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

Trước diễn biến thời tiết bất thường, cần phổ biến, hướng dẫn lựa chọn tôm giống có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch và có chất lượng tốt; thực hiện ương giống (20-25 ngày) để có cỡ giống lớn thả nuôi thương phẩm cho tất cả các hình thức nuôi. Trong đó, đối với vùng nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến, trường hợp người dân không có điều kiện để ương, địa phương cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp ương thành giống lớn trước khi xuất bán cho người nuôi để đảm bảo mùa vụ và hiệu quả sản xuất.

Thường xuyên cập nhật kết quả quan trắc môi trường, phòng chống dịch bệnh, các biện pháp giám sát, kiểm soát dịch bệnh trên tôm nước lợ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho tập thể, cá nhân các hộ nuôi tôm thực hiện “3 không”, không giấu dịch, không xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và không xả bỏ tôm chết, tôm bệnh ra môi trường.

Ngoài ra, tăng cường kiểm soát và quản lý tốt chất lượng con giống, vật tư đầu vào; thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp trong nuôi trồng thủy sản, các cở sở thu gom, chế biến tôm; ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tổng kết và phổ biến, nhân rộng để người dân áp dụng các mô hình nuôi tôm hiệu quả. Tăng cường chuyển giao khoa học công nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm ở các hình thức nuôi khác nhau.

Ngọc Thủy
BTV. Nguyễn Thị Ngọc Thủy

Chức danh: Chuyên gia thị trường ngành hàng Nhuyễn thể.

Tel: 024. 37715055 - ext.202

Mobile: 0914.942.832

Email: ngocthuy@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
    BÌNH LUẬN
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
1103
73595707
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
Quay lại bản mobile