Năm 2016: Quản lý chất lượng, ATTP là nhiệm vụ số 1

Thứ 5, 17/03/2016 | 15:09 GTM +07
Số/ ký hiệu: 629/QĐ-BNN-QLCL
Loại văn bản : Quyết định
Ngày ban hành: 02/03/2016
Ngày hiệu lực: 02/03/2016
File đính kèm:
Download File

(vasep.com.vn) Ngày 3/3/2016, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì Hội nghị tổng kết triển khai Đợt cao điểm hành động Năm Vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2015. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Vũ Văn Tám, đại diện Bộ Công Thương, Bộ Công An, Bộ Y tế, Hội Nông dân Việt nam, Hội Phụ nữ Việt Nam, Lãnh đạo và chuyên viên các Vụ: Khoa học công nghệ và Môi trường, Kế hoạch, Tổ chức cán bộ, Pháp chế, Tài chính, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ; các Tổng cục: Thủy sản, Lâm nghiệp; các Cục: Thú y, Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi, Trồng trọt, Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản.

Trên cơ sở báo cáo tổng kết triển khai, ý kiến của các đại biểu tham dự, Bộ trưởng đã có ý kiến kết luận như sau:

Trong Đợt cao điểm hành động Năm VSATTP vừa qua toàn Ngành Nông nghiệp đã tích cực triển khai các nhiệm vụ được phân công và cơ bản đã đạt được các mục tiêu đề ra với các mức độ khác nhau, đặc biệt đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an tổ chức kiểm tra, xử lý các cơ sở lưu thông buôn bán chất cấm Salbutamol, Vàng O trong chăn nuôi, thông báo công khai cho người dân; tuy nhiên một số việc trong Kế hoạch triển khai Đợt cao điểm mới chỉ thu được kết quả ban đầu như xây dựng chuỗi cung ứng nông thủy sản an toàn và xác nhận sản phẩm an toàn. Bài học tổng quan rút ra qua Đợt cao điểm là dù vấn đề phức tạp nhưng nếu nỗ lực, quyết liệt và phối hợp tốt giữa các Bộ, ngành, giữa Trung ương và địa phương, dựa vào lực lượng quần chúng nhân dân, cách làm phù hợp thì sẽ đạt hiệu quả cao.

Năm 2016 sẽ tiếp tục xác định quản lý chất lượng, ATTP là nhiệm vụ trọng tâm số 1 của toàn ngành với mục tiêu chính là tạo sự chuyển biến rõ nét hơn trong đảm bảo ATTP, đáp ứng mong đợi của nhân dân.

Theo Quyết đinh 629/QĐ-BNN-QLCL, mục tiêu của Kế hoạch hành động Năm cao điểm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp 2016 là tiếp tục ngăn chặn, xử lý dứt điểm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu rõ nét vi phạm về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản.

Các kết quả và chỉ số cần đạt gồm:

Ngăn chặn, xử lý dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và chất cấm kháng sinh trong nuôi trong nuôi trồng, bảo quản và chế biến thủy sản.

Ngăn chặn hiệu quả việc lưu thông, buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, chất xử lý cải tạo môi trường, chất bảo quản, phụ gia ngoài danh mục, kém chất lượng, không an toàn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Chấn chỉnh việc giết mổ, vận chuyển, bán buôn, bán lẻ thịt giảm thiểu ô nhiễm vi sinh vật gây hại.

Đến cuối năm 2016, tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản trong rau, quả, chè; tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản phụ gia trong các sản phẩm thịt, thủy sản nuôi; ô nhiễm vi sinh trong thịt giảm 10% so với năm 2015.

Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điềm kiện đảm bảo ATTP tăng 10% so với năm 2015.

Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại C (không đạt điều kiện đảm bảo ATTP) được nâng hạng A/B tăng 10% so với năm 2015.

100% các tỉnh/thành phố phát triển, nhân rộng, chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn và tổ chức kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận bán sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán cho người tiêu dùng.

Nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh về an toàn thực phẩm, niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm an toàn có xác nhận được nâng cao.

 

Cơ chế phối hợp giữa các cơ quan Trung ương, giữa Trung ương và địa phương và giữa các địa phương về công tác quản lý an toàn thực phẩm được tăng cường và có hiệu quả.

Nguyễn Hà
BTV. Nguyễn Thị Vân Hà

Chức danh: Chuyên gia thị trường Cá ngừ, cua ghẹ, surimi.

Tel: 024. 37715055 - ext. 216

Mobile: 0912 286 878  /  Email: vanha@vasep.com.vn

Skype: vanha-marketing  /  YM: vh27183

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1256

Tổng lượt truy cập: 134367605

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.