Công văn số 2366/BNN-QLCL thông báo về việc triển khai kết luận Hội nghị “Nói không với tôm bơm chích tạp chất”

Thứ 2, 17/08/2009 | 08:28 GTM +07
Số/ ký hiệu: 2366/BNN-QLCL
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 07/08/2009

Ngày 7/8/2009, Bộ NN&PTNT đã gửi công văn số 2366/BNN-QLCL thông báo về việc triển khai kết luận Hội nghị “Nói không với tôm bơm chích tạp chất”.

Hội nghị “Nói không với tôm bơm chích tạp chất” đã đạt những kết quả đáng ghi nhận, trong đó, nổi bật nhất là tinh thần ủng hộ chủ trương của Bộ NN&PTNT, đề xuất của VASEP về việc phát động một chiến dịch chống lại hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu và kiên quyết nói không với tôm tạp chất: không mua, không bán, không chế biến tôm có tạp chất.

Để thực hiện có hiệu quả kết luận của Hội nghị này, Bộ NN&PTNT đề nghị VASEP và cộng đồng DN chế biến tôm xuất khẩu:

- Ban hành các văn bản, đặc biệt là Tuyên bố Cà Mau đã được thống nhất tại Hội nghị Cà Mau, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng: báo chí, phát thanh, truyền hình của Trung ương và địa phương, đặc biệt là trên các website của VASEP, NAFIQAD, Bộ NN&PTNT. Phối hợp với NAFIQAD để đề xuất trình Bộ cơ chế kiểm tra, kiểm soát nhà nước đối với các DN chế biến tôm xuất khẩu, cũng như những ưu đãi cần thiết dành cho các DN thực hiện tốt chủ trương, để duy trì thường xuyên, lâu dài chiến dịch “nói không với bơm chích tạp chất” đạt hiệu quả thiết thực.

- Phối hợp với các cơ quan của Bộ, UBND các tỉnh, cộng đồng DN cùng cố gắng, nỗ lực để tránh tình trạng triển khai chiến dịch “Đầu voi đuôi chuột, đánh trống bỏ dùi”. Cần hành động một cách quyết liệt, thống nhất, đồng bộ giữa các cơ quan, đơn vị của nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp, giữa Trung ương và địa phương, có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành tông nghiệp/thủy sản và các Sở ngành khác của địa phương, cũng như giữa Bộ NN&PTNT và các Bộ, ngành có liên quan. Huy động tối đa những cá nhân, tập thể có tâm huyết với ngành tôm Việt Nam; những người đã gắn bó lâu năm với lĩnh vực này, nhất là các đồng chí cán bộ lão thành của ngành thủy sản, đã nghỉ hưu những vẫn còn nhiệt huyết với ngành để tham khảo ý kiến đóng góp, tham mưu các biện pháp quản lý, kiểm soát, xử lý vấn đề tạp chất trong nguyên liệu thủy sản.

- Đề nghị chọn thị trường Nhật Bản làm mô hình thí điểm để chỉ đạo toàn diện trong việc khôi phục lại uy tín của con tôm Việt Nam. Thị trường Mỹ, EU là thị trường quan trọng tiếp theo cần tập trung chỉ đạo thực hiện.

- Xây dựng quy chế hoạt động của Hội đồng giám sát của VASEP. Tiến hành họp Hội đồng đúng kế hoạch để thống nhất hành động giữa các thành viên. Chú ý đến việc tuyên truyền, giáo dục đạo đức kinh doanh, lương tâm trách nhiệm của người nuôi tôm, đại lý thu mua, sơ chế tôm, đặc biệt của nhà chế biến thực phẩm nói chung và con tôm nói riêng đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

- Chọn Cà Mau và Bạc Liêu là hai tỉnh để chỉ đạo điểm nhằm triển khai thực hiện mạnh mẽ, có hiệu quả các kết luận của Hội nghị Cà Mau “nói không với bơm chích tạp chất” và thực hiện chiến dịch chống bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu.

- Định kỳ hàng tháng hoặc đột xuất báo cáo Bộ NN&PTNT (NAFIQAD) về kết quả triển khai hoạt động của VASEP và tình hình thực hiện chiến dịch của các DN thành viên.

Nội dung chi tiết vui lòng xem tại đây.

 

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 961

Tổng lượt truy cập: 125552940

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.