Công văn số 731/XNK-NS: Cập nhật chính sách xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Indonesia

Thứ 6, 12/08/2016 | 16:20 GTM +07
Số/ ký hiệu: 731/XNK-NS
Loại văn bản : Công văn
Ngày ban hành: 08/08/2016
File đính kèm:
Download File

Từ ngày 22 -23/7/2016, tại Bali, Bộ Nông nghiệp Indonesia tổ chức Hội nghị phổ biến về các chính sách xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp của Indonesia. Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) có công văn số 731/XNK-NS ngày 08 tháng 8 năm 2016 thông báo về một số chính sách mới của Indonesia liên quan đến xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp vừa được Bộ Nông nghiệp Indonesia cập nhật tại Hội nghị nêu trên để các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm chủ động thực hiện, tránh vướng mắc phát sinh và ảnh hưởng đến tiến độ xuất khẩu sang thị trường Indonesia trong thời gian tới.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp Indonesia mới cập nhật những chính sách xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp khi nhập khẩu vào nước này gồm quy định về kiểm soát an toàn thực phẩm và xuất khẩu thực phẩm tươi sống có nguồn gốc thực vật; quy định nhập khẩu thịt không xương; sản phẩm từ thịt động vật...

Đối với các sản phẩm nông sản, thực phẩm có nguồn gốc thực vật trước khi nhập khẩu vào Indonesia phải tuân theo quy định sau: Nếu được nhập khẩu từ nước đã được Indonesia công nhận Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thì trước khi sản phẩm được đưa lên phương tiện vận chuyển để xuất khẩu, doanh nghiệp phải thực hiện “thông báo trước” về lô hàng thông qua trang web chính thức của Cơ quan Kiểm dịch Nông nghiệp Indonesia (IAQA) http://www/karantina.deptan.go.id hoặc vào trực tiếp trang web http://notice.karantina.peitanian.go.id.

Nếu được nhập khẩu từ nước chưa được Indonesia công nhận Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm nhưng đã có Phòng kiểm nghiệm được Indonesia công nhận thì trước khi xuất khẩu, doanh nghiệp phải thực hiện “thông báo trước” về lô hàng thông qua trang web chính thức của Cơ quan Kiểm dịch Nông nghiệp Indonesia (IAQA) http://www/karantina.deptan.go.id hoặc vào trực tiếp trang web http://notice.karantina.pertaniango.id, đồng thời phải có Giấy chứng nhận phân tích (CoA) kèm theo từng lô hàng xuất khẩu.

Giấy chứng nhận CoA phải được cấp bởi Phòng kiểm nghiệm đã được đăng ký với IAQA và được IAQA công nhận. Giấy chứng nhận CoA phải có đầy đủ thông tin sản phẩm, chủ sở hữu của sản phẩm, tính chất sản phẩm, ngày kiểm nghiệm, phương pháp thử, kết quả phân tích và chứng nhận đảm bảo tuân thủ yêu cầu an toàn thực phẩm của Indonesia.

Hiện nay, Cơ quan có thẩm quyền của Indonesia đã công nhận danh sách 10 phòng kiểm nghiệm của Việt Nam được thực hiện phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm sản phẩm nông sản có nguồn gốc thực vật xuất khẩu sang Indonesia.

Bộ Nông nghiệp Indonesia cũng quy định, các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu thịt không xương vào Indonesia cần có giấy chứng nhận sức khỏe động vật, giấy chứng nhận kiểm dịch của nước sở tại và chứng chỉ Halal do cơ quan có thầm quyền của Indonesia cấp.

Các doanh nghiệp nhà nước Indonesia trước khi nhập khẩu phải xin giấy giới thiệu từ Bộ Nông nghiệp Indonesia và giấy phép nhập khẩu của Bộ Thương mại Indonesia. Các sản phẩm nhập khẩu phải được bảo quản trong tủ đá lạnh, khi phân phối tiêu dùng cần phải ghi rõ thời gian sử dụng nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) thông báo tới các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản, thực phẩm biết và thực hiện.

Ngọc Thủy
BTV. Nguyễn Thị Ngọc Thủy

Chức danh: Chuyên gia thị trường ngành hàng Nhuyễn thể.

Tel: 024. 37715055 - ext.202

Mobile: 0914.942.832

Email: ngocthuy@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1006

Tổng lượt truy cập: 128301730

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.