Kinh phí công đoàn, từ đâu, làm gì?(07/08/2012)

Kinh phí công đoàn, từ đâu, làm gì?

Để công đoàn hoạt động hiệu quả, nhất thiết phải có kinh phí. Tuy nhiên, kinh phí phải được hình thành từ nguồn nào, thu thế nào, chi phí ra sao… là điều cần cân nhắc. Trong khi đó, dự thảo Luật Công đoàn đang được Quốc hội thảo luận đã luật hóa trách nhiệm của chủ DN phải trích nộp quỹ công đoàn bằng 2% tổng quỹ tiền lương thực trả cho người lao động.

Nhiều ý kiến khác nhau

Có ba luồng ý kiến tại Quốc hội về vấn đề này:
Một, các ý kiến tán thành cho rằng, thu 2% trên tổng quỹ tiền lương thực trả cho người lao động thì mới đủ tiền cho công đoàn hoạt động ổn định, hiệu quả; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao là chăm lo đời sống người lao động.
Hai, chỉ nên quy định kinh phí công đoàn là 2% tổng quỹ tiền lương cơ bản làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, bởi nếu dựa trên lương thực trả sẽ khó xác định và tại các DN có nhiều lao động thì con số này quá lớn. Hơn nữa, công đoàn còn có các ngồn thu khác như công đoàn phí hàng tháng, ngân sách nhà nước cấp, doanh thu từ hoạt động kinh doanh (du lịch, nhà hàng, khách sạn,,,), hỗ trợ của công đoàn nước ngoài và của các tổ chức cá nhân khác trong và ngoài nước…
Ba, cho rằng phải bãi bỏ quy định trích nộp 2% quỹ lương vì sẽ làm tăng chi phí, tác động không tốt tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là khả năng cạnh tranh của DN. Báo cáo tác động của Luật Công đoàn được trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng chỉ ra, nếu quỹ tiền lương của DN chiếm 20% cơ cấu giá thành sản phẩm, khi chi phí tiền lương tăng 2% (do trích phí công đoàn) thì giá thành sản phẩm sẽ tăng khoảng 0,4%.
Hơn nữa việc cho phép công đoàn có thêm nguồn kinh phí này sẽ tạo ra sự bất bình đẳng về tài chính với các tổ chức chính trị - xã hội khác. Chưa kể, để đối phó, các DN sẽ không thành lập công đoàn, tạo rào cản cho việc thành lập tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động.
Lý của bên nhận
Lý giải về căn cứ của đề xuất trích nộp kinh phí công đoàn 2%, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, cho rằng nguồn thu kinh phí công đoàn có tính…lịch sử, từ Sắc lệnh số 108 ngày 5-11-1957 do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành Luật Công đoàn, sau đó được cụ thể hóa bằng văn bản dưới luật do Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký ban hành ngày 9-4-1958.
Theo ông Đặng Ngọc Tùng, nguồn thu này đã “phát huy tác dụng to lớn trong việc bảo đảm điều kiện cho công đoàn thực hiện chức năng đại diện, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.”
Ông Tùng còn quả quyết rằng, đề xuất trong dự thảo đã “nhận được sự đồng thuận của phần đông chủ DN”. Không hiều “phần đông” chủ DN mà ông Tùng nói là dựa trên sự khảo sát nào, nhưng trong quá trình thảo luận dự thảo Luật Công đoàn, hầu hết các DN, đặc biệt trong các ngành sử dụng nhiều lao động như dệt - may, thủy sản, da - giày… đều lên tiếng kêu khổ về khoản trích 2% mà họ cho là quá vô lý.
Nếu căn cứ vào yếu tố lịch sử, thì kể từ năm1999 đến nay, lương tối thiểu liên tục tăng. Mức lương tối thiểu hiện nay đã gấp hơn sáu lần thời điểm trước năm 1997. Trong khi công đoàn  vẫn muốn giữ nguyên tỷ lệ trích nộp là 2% liệu có phù hợp hay không? Theo số liệu được đại biểu Quốc hội Chu Sơn Hà (Hà Nội) cung cấp, tổng kinh phí thu được của công đoàn năm 2011 là 3.600 tỷ đồng. Nếu sắp tới, mức lương còn tăng nữa thì con số trên sẽ là rất lớn.
Cũng nói về yếu tố lịch sử, trước đây công đoàn sử dụng phần kinh phí thu được để chăm lo mọi điều kiện cho người lao động, nhưng từ năm 1995 trở lại đây, việc chăm lo cho người lao động đã được chuyển sang cơ quan bảo hiểm xã hội. Hơn nữa, “không phải chỉ có công đoàn mới chăm lo cho người lao động, mà người lao động, theo nghĩa rộng thì tất cả các tổ chức đều chăm lo”, đại biểu Chu Sơn Hà nói.
Đương nhiên, với số tiền khá lớn được trích từ 2% tổng quỹ lương thực trả, quỹ công đoàn đã phát huy tác dụng tốt. Nhưng theo đại biểu Huỳnh Nghĩa, Đà Nẵng, thực tế hiện nay bộ máy công đoàn khá cồng kềnh trong khi hai chức năng cơ bản là chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi người lao động thì lại khá mờ nhạt.
Là gánh nặng của doanh nghiệp
Các DN tự hỏi 2% quỹ lương mà họ phải đóng để công đoàn hoạt động, được gọi là gì? Phí thì không phải. Thuế lại càng không đúng, vì DN đã nộp thuế cho Nhà nước. Vậy đâu là cơ sở pháp lý? Và trong thực tế, từ nhiều năm qua, công đoàn cơ sở chỉ được giữ lại 40%, 60% còn lại phải trích nộp cho công đoàn cấp trên và số tiền này được chi như thế nào, vào mục đích gì, quyết toán ra sao… thì công đoàn cơ sở và DN đều không được biết.
DN không được biết đã đành, ngay cả đại biểu quốc hội cũng không biết. Đại biểu Chu Sơn Hà bức xúc: “Cá nhân tôi phát biểu trong kỳ họp thảo luận về dự thảo luật lần đầu, đề nghị báo cáo kết quả quản lý tài chính của công đoàn, báo cáo quản lý và sử dụng tài sản có nguồn gốc từ ngân sách và do các đoàn viên đóng góp, nhưng cá nhân tôi còn không nhận được trả lời, chưa nói đến việc trả lời cho tất cả các đại biểu?”.
Trong khi đó, Luật Ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động của Đảng và các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có Công đoàn. Đại biểu Chu Sơn Hà cho rằng, nếu nói đóng 2% còn thiếu, tại sao không quy định ngân sách đảm bảo cho nguồn kinh phí công đoàn, nếu thiếu? Đại biểu Huỳnh Nghĩa cũng nhất trí với quan điểm, kinh phí hoạt động của công đoàn được ngân sách nhà nước đảm bảo cân đối. “Khi đóng thuế DN đã gián tiếp hỗ trợ kinh phí công đoàn thông qua ngân sách nhà nước. Nếu các đối tượng phải nộp kinh phí công đoàn bao gồm cơ quan, tổ chức DN thì rõ ràng ngân sách nhà nước đã cấp trùng hai lần cho công đoàn: một lần là Chính phủ cấp theo Luật Ngân sách Nhà nước; một lần người sử dụng lao động nộp 2% quỹ lương”, ông nhấn mạnh.

Xin được kết thúc bằng ý kiến đại biểu quốc hội Ngô Văn Minh – Quảng Nam, khi phát biểu tại hội trường về khoản trích nộp 2% theo dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi). Ông cho rằng, kinh phí này là khoản phí mà người đóng phải kinh!

(Theo TBKTSG)

Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
    BÌNH LUẬN
Phương
13/04/2016 10:24:04
Tôi chỉ là cá nhân là người lao động nhưng tôi thật sự thấy ko hiểu kinh phí công đoàn để làm gì. Chúng tôi đi làm cho những doanh nghiệp tư nhân họ đóng bảo hiểm cho chúng tôi họ cũng trừ trong lương đáng lẽ lương chúng tôi được 10tr thì họ chỉ trả cho 9tr thôi vì họ nói họ đóng bh cho rồi. Tôi thì ko sao nhưng rất nhiều người lđ khác thì tôi thấy thương cho họ vô cùng. Họ ko hề được 1 chút dù chỉ là 1 phần lợi ích rất nhỏ trong kinh phí công đoàn đó nếu ở những DN đó ko có bộ phận công đoàn. Nếu mà có 1 chút gọi là thăm lúc ốm đau thì đó cũng là mồ hôi nước mắt của họ làm ra và trích nộp vào đó mà thôi cho nên Nhà nước ở trên đánh vào DN nhưng người chịu gánh cuối cùng cũng là người lao động. Nói cho cùng là người lđ nghèo khổ thì vẫn cứ khổ là vậy vì họ lại nuôi 1 bộ phận công đoàn lớn như vậy trong khi họ thì làm gì nhởn nhơ suốt ngày nay đi ăn mai đi du lịch. còn người lao động vẫn cứ còng lưng ra đi làm. uất ức thay cho 1 xã hội. Tôi biết kinh phí công đoàn này là do Hồ chủ tịch đề ra nhưng chúng ta đã thực hiện nó hoàn toàn sai. hoàn toàn là ép buộc mà cuối cùng lại là những người lao động khổ cực.
Đỗ Minh Trí
25/08/2015 07:59:04
Riêng tôi thấy, không cần có tổ chức công đoàn làm gì. Vì thực chất chủ tịch công đoàn cơ sơ do chủ Doanh nghiệp trả lương. Phát biểu lớ quớ là coi chừng" lên đường".Chả ai dại dột gì mà chui đầu vào chỗ chết.Vậy ai là người bảo vệ cho người lao động.? Luật dân sư, luật doanh nghiệp....
Quyết thắng
25/01/2013 08:05:53
Trước khi gia nhập Công đoàn, quần chúng cần được sinh hoạt (học) Luật Công đoàn. nghĩa vụ và quyền lợi của tổ chức công đoàn, nghĩa vụ và quyền lợi của công đoàn viên.Riêng phần công đoàn phí cũng phải được sinh hoạt kỹ.Cán bộ công đoàn cần vững về nhận thức, lý luận để bảo vệ đoàn viên và tổ chức mình; trong đó có giới chủ. " Mỡ cá rán cá", đúng vậy; nhưng là dĩa cá rán thơm ngon chứ không là dĩa cá dở. Công đoàn mang lai5i lợi ích nhiều mặt chứ đâu chỉ là tiền thăm hỏi ít, nhiều.
cty may
31/10/2012 20:59:36
theo thoi tien luong chi tra cho can bo cong doan phai do BCH cong doan tinh chi tra thi se hop ly hon.vi khi do cong doan moi thuc su bao ve duoc quyen loi cua nguoi lao dong. toi noi nhu vay chac khong sai???????chu tich quoc hoi khong biet co hieu va tra loi toi duoc khong???toi cho cau tra loi cua cac cap co tham quyen!xin cam on
trananh mai
02/10/2012 19:46:54
Cho toi hoi, cong doan thanh lap ra de bao ve quyen loi cho nguoi lao dong hay la cho chu doanh nghiep??????????????????????????????? Toi lam cong nhan da 5nam, lam 2 cong ty, Hang thang toi van dong tien cong doan de cong doan co so hoat dong, toi khong hieu moi quan he cua cong doan co so va cong doan cap tren nhu the nao, toi chua hieu duoc va chua thay duoc nhiem vu hay chuc nang cua cong doan anh huong nhu the nao trong doi song cong nhan cua toi??????????????????????????????
ha
29/09/2012 15:50:57
toi thay cong doan khong co quyen luc gj ca chi co thu truong co quan la quyet dịnh moi viec, con BCH cong doan chi la dung len ma co cho du ban bệ thoi, tien khong co thi lam duoc gj? khong quyet dc gi ca van tien cua nhan vien thuong lai nhan vien ma thoi nghia là: mỡ cá lại rán cá thực sự ở dau cung vay ma thoi? ai lam cong doan mới thấu hiểu chuyện vác tù va hang tong ý mà, ban luạn nhieu thì van the ma thoi nha nước trích quỹ tư dau ra ma cho cong doan chứ? vi cong doàn khong thuoc to chưc nào thuoc ve chinh trị hay kinh te... mà chỉ la cau nối trung gian mà thoi nên ai cung thơ ơ khong can quan tam nghia la cu cam cự dê no ton tai la dược , toi co vai y kien nhu vay neu ko dung thi bo qua nha, neu dung thi gat rup cai dau
trần ngọc toản
06/08/2012 14:04:49
Công đoàn có chức năng gì? nghĩa vụ gì? làm sao đánh giá chức năng, nhiệm vụ của công đoàn khi mà thấy các công đoàn toàn ra các qui định đối với người lao động, rồi chấm công trừ điểm, trong khi quyền lợi sức khỏe người lao động thì không biết là gì? Xếp ho thì nhanh chóng đi thăm, còn công đoàn viên bệnh thì từ từ khỏe rồi hãy đến .... Công đoàn làm việc thì chờ sự chỉ đạo của xếp tại cơ quan ....
NGUYỄN THỊ ĐỊNH
31/07/2012 08:38:04
Mấy Bác cho em hỏi: tiền quỹ công đoàn là do BCH giữ hay do công ty giữ vậy? và theo quy định số mấy vậy? con cám ơn các Bác
hue
21/07/2012 15:07:36
tôi thấy trích 2% kinh phí công đoàn đúng là một điều vô lý, đồng thời tạo cho doanh nghiệp và người lao động thêm gánh nặng hơn. Tôi đồng ý hủy bỏ quy định nộp 2%
Quý khách vui lòng nhập Email và gửi về cho chúng tôi:
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7, đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

 

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
904
117731807
Facebook
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm TQC
,
Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm TQC
,
Công ty Cổ phần Tư vấn Chứng nhận Quốc tế ICERT
,
ICERT
FacebookQuay lại bản mobile