Kiến nghị hoàn thuế bảo vệ môi trường cho bao bì PE đóng gói hàng XK

Bao PE đóng gói hàng XK không chịu thuế bảo vệ môi trường

03/10/2012

(vasep.com.vn) Ngày 14/9/2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 69/2012/NĐ-CP (NĐ 69) sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 67/2011/NĐ-CP ngày 8/8/2011 (NĐ 67) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/11/2012.

Nghị định này quy định túi ny lông thuộc diện chịu thuế (túi nhựa) sẽ là loại túi, bao bì nhựa mỏng có hình dạng túi (có miệng túi, có đáy túi, có thành túi và có thể đựng sản phẩm trong đó) được làm từ nhựa đơn HDPE (high density polyethylene resin), LDPE (low density polyethylene) hoặc LLDPE (linear low density polyethylene resin).

Riêng bao bì đóng gói sẵn hàng hóa và túi ny lông đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ không thuộc đối tượng phải chịu thuế.

Trong đó nêu rõ bao bì đóng gói sẵn hàng hóa (kể cả có hình dạng túi và không có hình dạng túi) gồm 3 loại là: (1) Bao bì đóng gói sẵn hàng hóa NK; (2) Bao bì mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự sản xuất hoặc NK để đóng gói sản phẩm do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đó sản xuất, gia công ra hoặc mua sản phẩm về đóng gói hoặc làm dịch vụ đóng gói; (3) Bao bì mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân mua trực tiếp của người sản xuất hoặc người NK để đóng gói sản phẩm do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đó sản xuất, gia công ra hoặc mua sản phẩm về đóng gói hoặc làm dịch vụ đóng gói.

Trước ngày 15/11/2012, Bộ Tài chính sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường theo Nghị định số 69/2012/NĐ-CP kể trên. Chắc chắn những quy định mới sẽ giải đáp được đa số những băn khoăn của DN về vấn đề bao bì PE bao gói hàng thủy sản XK phải chịu thuế bảo vệ môi trường hay không. Đó là thông tin mới nhất VASEP có được từ Phòng Chính sách Thuế tài sản và Thuế tài nguyên (Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính).

Có thể nói, đây là động thái tích cực của Chính phủ sau một loạt kiến nghị từ phía các Hiệp hội ngành hàng và DN về một số quy định về đối tượng túi ny lông chịu thuế bảo vệ môi trường. Theo chi tiết kể trên của NĐ 69, bao bì đóng gói sẵn hàng hóa sẽ không thuộc đối tượng phải chịu thuế, trong đó bao gồm cả bao bì do doanh nghiệp mua trực tiếp của người sản xuất (bao bì) hoặc người nhập khẩu để đóng gói SP do DN sản xuất, gia công ra. Đây là danh mục chủ yếu mà các DN chế biến XK thủy sản sử dụng trong thực tế hiện nay.

Để làm rõ hơn bao bì PE bao gói hàng thủy sản có thuộc đối tượng không phải chịu thuế bảo vệ môi trường quy định trong NĐ 69 không? Theo ông Nguyễn Quốc Hưng - Trưởng phòng Chính sách Thuế tài sản và Thuế tài nguyên (Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính), chắc chắn trước ngày NĐ 69 có hiệu lực, Bộ Tài chính sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế theo Luật Thuế bảo vệ môi trường. Trên tinh thần chung là tháo gỡ hết khó khăn cho DN có bao gói hàng XK. Như vậy, bao PE bao gói hàng thủy sản sẽ nằm trong đối tượng không phải chịu thuế.

Kết quả bước đầu này thể hiện sự quan tâm của Chính phủ và các Bộ ngành đối với các ngành hàng sản xuất và xuất khẩu trong bối cảnh nhiều khó khăn hiện nay, đặc biệt là các DN thủy sản, sau nhiều lần VASEP và các Hiệp hội ngành hàng khác gửi kiến nghị đến Văn phòng Chính phủ và các Bộ: Tài chính, Công Thương và NNPTTN.

Với sự tháo gỡ kịp thời vấn đề này là một biện pháp tích cực giảm bớt chi phí cho DN, tăng năng lực cạnh tranh để hỗ trợ cho sản xuất và xuất khẩu thủy sản đạt mục tiêu cho năm 2012 và những năm tiếp theo.

Nghị định 69

 

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
Tôm
Cá tra

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

BÁO CÁO XUẤT KHẨU THỦY SẢN

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1222

Tổng lượt truy cập: 129207768

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.